Cà phê học thuật

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Các loại thuốc có thể phòng chống được chứng đau nửa đầu

Các loại thuốc có thể phòng chống được chứng đau nửa đầu

Khi mà trong cuộc sống hiện nay có quá nhiều người mắc phải chứng bệnh đau nửa đầu, thì người ta bắt đầu tìm kiếm các loại thuốc cũng như phương pháp để có thể phòng chống được chứng đau nửa đầu cho mình trước khi nó có điều kiện để xảy ra.

Các loại thuốc có thể phòng chống được chứng đau nửa đầu

Trong y học, có rất nhiều loại thuốc có thể làm giảm được những nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu ở con người, với những người chưa đau nửa đầu thì có thể chọn một trong những loại thuốc này để có thể sử dụng đúng cách nhằm phòng chống đau nửa đầu.

Tuy nhiên thông thường các loại thuốc chống được đau nửa đầu có thể mang đến những tác dụng phụ khác, vì thế chúng ta không nên sử dụng một cách tùy tiện mà phải sử dụng đúng cách theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Chứng đau nửa đầu là một loại nhức đầu dữ dội có thể gây nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, làm suy nhược cơ thể. Cần kết hợp việc dùng thuốc và thay đổi lối sống để ngăn ngừa bệnh tái phát hoặc tiến triển nặng hơn…

Đối với các trường hợp có ít nhất ba cơn đau đầu nặng hoặc trung bình mỗi tháng; cơn đau làm thay đổi chất lượng cuộc sống của bạn ngay cả khi điều trị; dùng nhiều thuốc giảm đau cho chứng đau nửa đầu; không thể giảm đau bằng thuốc giảm đau hiện tại bạn đang dùng; có tác dụng phụ do dùng thuốc giảm đau đầu; có cơn thoáng dự báo liên tục trước khi bắt đầu đau đầu… thì cần dùng thuốc phòng ngừa đau nửa đầu. Có nhiều loại thuốc khác nhau được sử dụng để ngừa chứng đau nửa đầu:

Thuốc chẹn kênh canxi

Các thuốc chẹn kênh canxi như verapamil được sử dụng để điều trị tăng huyết áp, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy chúng còn có tác dụng trong phòng ngừa và làm giảm các triệu chứng của đau nửa đầu.

Thuốc chống trầm cảm

Bao gồm chất ức chế MAO, thuốc SSRI, thuốc chống trầm cảm ba vòng, ức chế tái dung nạp serotonin norepinephrine . Những thuốc này cũng giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, thuốc có nhiều tác dụng phụ, vì vậy cần trao đổi với bác sĩ  trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào.

Thuốc chẹn beta

Thuốc chẹn beta như nadolol, atenolol, metoprolol, propranolol và timolol...  có thể giúp phòng ngừa chứng đau nửa đầu, tuy nhiên, chúng có thể có các phản ứng phụ, bao gồm trầm cảm, hạ huyết áp và lơ mơ… Vì vậy cần thận trọng khi sử dụng các thuốc chẹn beta trong phòng ngừa chứng đau nửa đầu. Trong các trường hợp trên 60 tuổi, có hút thuốc lá, hoặc có tiền sử bệnh tim hoặc mạch máu nào đó, các bác sĩ thường khuyên những bệnh nhân này dùng thuốc khác thay thế thuốc chẹn beta để dự phòng đau nửa đầu.

Thuốc chống động kinh

Bao gồm các loại như topiramate, gabapentin và sodium valproate… cũng có tác dụng trong điều trị phòng ngừa chứng đau nửa đầu. Khi dùng các thuốc này cần tránh các hoạt động đòi hỏi sự tỉnh táo và phối hợp cho đến khi hết các buồn ngủ do thuốc gây ra. Các tác dụng phụ hay gặp khi dùng như: Chóng mặt, giảm cân, dị cảm, buồn ngủ, buồn nôn, tiêu chảy, mệt mỏi…

Thuốc chống viêm không steroid

Naproxen là một loại thuốc thông dụng thuộc loại này được dùng để phòng ngừa chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, nên chú ý đến liều lượng của thuốc khi sử dụng hàng ngày để tránh các biến chứng do dùng quá liều.

Thuốc đối kháng serotonin

Thuốc cyproheptadine là một loại thuốc có khả năng ngăn chặn kênh calci. Thuốc cho thấy hữu ích cho trẻ em bị đau nửa đầu, nhưng nó không được dung nạp tốt trong các trường hợp bệnh nhân là người lớn.

Các loại thảo mộc và chất bổ sung

Bệnh nhân bị đau nửa đầu cũng có thể sử dụng các loại thảo mộc và các chất bổ sung khác giúp hạn chế và phòng tránh chứng đau nửa đầu như magnesium, vitamin B12, coenzyme Q và melatonin…Rối loạn chức năng ty thể gây ra sự suy giảm trao đổi oxy và góp phần gây nên các chứng bệnh này.Ribolfavin đã được thử nghiệm và chứng minh tác dụng phòng chống đau đầu dựa vào khả năng cải thiện chức năng của ti thể ở bệnh nhân. Magie có nhiều vai trò trong bệnh đau nửa đầu đã được đề xuất. Nồng độ magiê có tác dụng trên thụ thể serotonin, tổng hợp nitric oxide, và một loạt các thụ thể đau nửa đầu liên quan khác và các chất dẫn truyền dây thần kinh (Mauskop A, Altura BM, (1998), Trung tâm đau đầu New York, Hoa Kỳ)…

Ngoài các loại thuốc phòng ngừa chứng chứng đau nửa đầu, có những điều bạn có thể làm để thay đổi tần suất đau đầu trong chứng đau nửa đầu bằng cách thay đổi lối sống như ngủ đủ giấc, tập thể dục đều đặn, ăn thường xuyên và lành mạnh, giảm căng thẳng, áp dụng liệu pháp tâm lý và vật lý trị liệu…