Cà phê học thuật

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Cách bảo quản hàng hóa khi vận chuyển nội địa trên bộ

Cách bảo quản hàng hóa khi vận chuyển nội địa trên bộ

Trong các phương thức vận chuyển thì vận chuyển nội địa trên bộ là phương thức có thời gian vận chuyển nhanh nhất. Tuy nhiên cách bảo quản hàng hóa đối với vận chuyển nội địa trên bộ lại khác so với các phương thức vận chuyển khác.

Vận chuyển hàng hóa nội địa trên bộ là gì?

Vận chuyển hàng hóa nội địa trên bộ là phương thức vận chuyển hàng ở trong nước với phương tiện chủ yếu là xe tải container, xe đông lạnh, xe tải  3 tấn, 5 tấn, 10 tấn, 25 tấn… tùy vào khối lượng hàng cần vận chuyển. Tùy vào loại hàng hóa mà chọn lựa xe tải phù hợp để mỗi lần di chuyển có thể chứa đầy hàng hóa nhằm tiết kiệm chi phí vận chuyển nhất có thể.

Cách bảo quản hàng hóa khi vận chuyển nội địa trên bộ

Ưu điểm của phương thức vận chuyển nội địa trên bộ là thời gian vận chuyển nhanh, hàng hóa vận chuyển đa dạng từ kích thước , khối lượng, chất liệu (rắn, lỏng, khí),… Tuy nhiên, nhược điểm của cách vận chuyển này thì chi phí vận chuyển cao và cách bảo quản hàng hóa cũng khác so với các phương thức khác.

Bảo quản hàng hóa khi vận chuyển nội địa trên bộ

Bảo quản hàng hóa khi vận chuyển nội địa trên bộ phụ thuộc rất nhiều vào loại hàng hóa mà ta vận chuyển. Tùy vào hàng hóa mà chắc bảo quản hàng hóa cũng khác biệt để bảo bảo hàng hóa sau khi vận chuyển không bị hư hỏng như ban đầu.

Các loại hàng hóa như thủy hải sản, hàng đông lạnh

Đối với các hàng hóa cần đông lạnh thì cách bảo quản hàng hóa đầu tiên là phải sử dụng xe đông lạnh với nhiệt độ phù hợp. Trên thị trường có rất nhiều loại xe động lạnh có khả năng đông lạnh ở nhiệt độ khác nhau, vì thế để bảo quản hàng hóa thì bạn phải chọn loại xe vận chuyển nội địa trên bộ có khả năng đông lạnh phù hợp với sản phẩm bạn cần. Ví dụ như đối với các sản phẩm gà đông lạnh thì cần loại xe đông lạnh sẽ khác với mực hay cá. Ngoài ra các sản phẩm đông lạnh cần phải được cho vào thùng xốp bọc kính để giữ được thực phẩm tránh tiếp xúc với không khí cũng như hạn chế hư hỏng nếu vận chuyển trên quãng đường xa.

Các loại hàng hóa như đồ dễ vỡ, đồ gia dụng, đồ điện tử,…

Với những hàng hóa dễ vỡ thì cách bảo quản hàng hóa tốt nhất là tránh va đập. Và cách tránh va đập tốt nhất là đóng gói hàng hóa bằng giấy bubble, đây là loại giấy phổ biến nhất để bạn bảo quản hàng hóa tránh bể, vỡ, hư hỏng khi vận chuyển nội địa trên bộ. Vì khả năng va đập khi sử dụng phương thức vận chuyển trên bộ cực kì cao nên cách bảo quản này là điều cần thiết nhất.

Các loại hàng hóa sợ thấm nước như ván ép, đồ gỗ, nội thất, giấy tờ,…

Đối với các loại hàng hóa sợ thấm nước và hơi ẩm thì các bảo quản hàng hóa sẽ chú trọng vào việc làm sao xe vận chuyển phải khô ráo nhất có thể. Với những cuốc vận chuyển đường dài từ 2-3 ngày thì nên sử dụng xe vận chuyển có thùng kín để tránh trường hợp gặp mưa. Nếu hàng hóa quá khổ phải xử dụng xe tải không có thùng thì phải sử dụng bạc tránh mưa kết hơp với việc đóng gói hàng hóa bằng túi ni lông. Bao bọc toàn bộ sản phẩm bằng túi ni lông để tránh cho sản phẩm gặp mưa cũng như hơi ẩm trong qua trình vận chuyển hàng hóa nội địa trên bộ.

Các chủ hàng và đơn vị vận chuyển cần lưu ý gì khi bảo quản hàng hóa

Tùy vào các loại hàng hóa khác nhau và cách bảo quản hàng hóa cũng khác nhau. Nhưng sẽ phụ thuộc chủ yếu 2 phía là người sở hữu hàng hóa và đơn vị vận chuyển hàng hóa.

Đối với người sở hữu hàng hóa thì cần đóng gói hàng hóa đúng tiêu chuẩn như sử dụng giấy xốp với các loại hàng hóa dễ vỡ, đóng thùng với hàng hóa đông lạnh, hay bọc túi nilong với các hàng hóa dễ thấm nước,… Và khi tìm đơn vị vận chuyển hàng hóa nội địa trên bộ cũng nên tìm hiểu loại xe mà đơn vị đó sử dụng cho việc vận chuyển có phù hợp với loại hàng hóa của bạn.

Đối với đơn vị vận chuyển hàng hóa thì cần đảm bảo phương tiện vận chuyển của mình có những phương án bảo vệ hàng hóa của người vận chuyển. Các loại xe vận chuyển phải được kiểm tra kỹ lưỡng như đối với xe đông lạnh thì kiểm tra khả năng đông lạnh của xe vẫn hoạt động tốt, vì chỉ cần vận chuyển ½ quãng đường mà khả năng động lạnh của xe hỏng là cả lô hàng sẽ bị hư hại. Có khả năng bảo về hàng hóa khi trời mưa đối với những hàng hóa dễ thấm nước như có bạt chống thấm nước. Với các sản phẩm dễ vỡ thì xe phải có khả năng chống va đập, có độ đàng hồi tốt hoặc di chuyển ở vận tốc vừa phải để đảm bảo hàng hóa không bị hư hỏng.