Cà phê học thuật

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Cách sơ cứu tại chỗ cho trẻ bị chảy máu mũi

Cách sơ cứu tại chỗ cho trẻ bị chảy máu mũi

Khi trẻ bị chảy máu mũi, nếu các cơ sở y tế quá xa thì bạn cũng có thể sơ cứu ngay tại chỗ bằng cách tham khảo bài viết “cách sơ cứu tại chỗ cho trẻ bị chảy máu mũi”.

Cách sơ cứu tại chỗ cho trẻ bị chảy máu mũi

Trong khoang của mũi chứa rất nhiều mạch máu nhỏ, nên khi khu vực này bị tổn thương, tác động hoặc quá khô sẽ dẫn tới hiện tượng vỡ mạch máu, đứt mạch máu và chảy máu. Thỉnh thoảng nguyên nhân gây chảy máu mũi có thể là do kết cấu mũi, cụ thể như mũi có cấu trúc khác thường hoặc sự phát triển không bình thường ở mũi. Các yếu tố khác có thể gây nên bao gồm dị ứng, cảm lạnh, nhiễm trùng, ngoáy mũi, bị chân thương mũi.

Chảy máu mũi (chảy máu cam) là trường hợp phổ biến ở trẻ, số trẻ từ 2 – 10 tuổi bị chảy máu mũi cao gấp 2 lần so với số trẻ từ 10 tuổi trở đi. Khi trẻ bị chảy máu mũi, trẻ sẽ vô cùng hoảng sợ và hốt hoảng như đang bị căn bệnh hiểm nghèo nào đó. Nếu không nhanh chóng đưa ra biện pháp khắc phục và ngăn chặn chứng chảy máu mũi ở trẻ kịp thời thì sẽ gây nhiều hậu họa về sau.

Trẻ bị chảy máu mũi nên làm gì?

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sơ cứu tại chỗ cho trẻ bị chảy máu mũi, chúng ta cùng lắng nghe các chuyên gia y tế nói gì về căn bệnh này, bạn nhé.

Câu hỏi của anh Thế Hòa – Vĩnh Phúc: Con tôi năm nay 4 tuổi, vào mùa đông, cháu có khi chảy máu mũi 3 lần/ tháng. Xin chuyên gia cho biết khi trẻ bị chảy máu mũi như vậy sơ cứu tại chỗ như thế nào?

Chuyên gia y tế trả lời như thế nào?

Trẻ nhỏ rất hay bị chảy máu mũi, thường là các dạng chảy máu nhẹ, chảy máu mũi ở ngoài. Nguyên nhân của hiện tượng này là do các mạch máu nhỏ nằm ở phía dưới trước của vách ngăn thành mũi bị vỡ. Ngoài ra do thời tiết hanh khô, nhất là trong những ngày mùa đông không khí trở nên lạnh giá, hanh khô, độ ẩm giảm xuống thấp.

Khi trẻ bị chảy máu mũi, cha mẹ không nên hốt hoảng mà cần phải bình tĩnh để hạn chế máu mũi chảy bằng cách để trẻ ngồi dậy, đầu hơi cúi về phía trước giúp trẻ khỏi nuốt máu mũi vào cổ.

Nếu trẻ đã lớn nên bảo trẻ thở bằng miệng, sau đó dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ kẹp chặt hai cánh mũi của trẻ trong vòng khoảng 10 phút. Nếu sau đó vẫn còn chảy máu, cần đến cơ sở y tế gần nhất để cầm máu.

Cách chống chảy máu mũi cho trẻ

Để tránh cho máu mũi bị chảy, cần thường xuyên cắt móng tay của trẻ để phòng trường hợp trẻ cho vào mũi ngoáy. Giữ vệ sinh cá nhân cho trẻ thật tốt, cho trẻ chế độ dinh dưỡng phù hợp. Vào mùa đông cần tăng độ ẩm trong phòng và bôi vào bên trong mũi trẻ một lớp kem dưỡng ẩm mỏng. Trường hợp máu mũi vẫn chảy nhiều sau khoảng 10 phút hoặc trẻ trông ốm mệt, xanh xao, chóng mặt khi vừa mới ngủ dậy… cần nhanh chóng đưa đến các cơ quan y tế để thăm khám và chữa trị.