Cà phê học thuật
Thông tin doanh nghiệp
RSS
  • Chia sẻ
  • Chế độ ăn uống giúp giảm nguy cơ trầm cảm

Chế độ ăn uống giúp giảm nguy cơ trầm cảm

Nếu có một chế độ ăn uống hợp tác, nó không chỉ giúp bạn luôn có một cơ thể khỏe mạnh mà cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm rất tốt.

Chế độ ăn uống giúp giảm nguy cơ trầm cảm

Tỉ lệ mắc chứng bệnh trầm cảm đang ngày càng nhiều hơn ở nhiều lứa tuổi, điều đó tạo ra tâm lý lo lắng ở nhiều người. Nhiều nghiên cứu để tìm ra cách giảm trầm cảm vì thế đã được triển khai thực hiện và cho ra những kết quả khác nhau, qua đó đem lại nhiều sự lựa chọn mới hơn cho mọi người. Một chế độ ăn uống hợp lý là một giải pháp giúp ngăn ngừa trầm cảm có thể sử dụng.

Một chế độ ăn uống hợp lý không chỉ có ích cho sức khỏe của cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới béo phì hay thiếu cân, mà cũng ảnh hưởng không nhỏ tới các vấn đề liên quan tới tinh thần, tâm lý – nguyên nhân chính dẫn tới chứng trầm cảm. Để hiểu hơn về lợi ích của ăn uống trong việc phòng ngừa trầm cảm, nội dung bên dưới đây sẽ rất hữu ích dành cho những ai quan tâm.

Một nghiên cứu mới đã cung cấp thêm bằng chứng cho thấy một chế độ ăn uống lành mạnh có lợi cho tinh thần cũng như cơ thể. Chế độ ăn uống giàu trái cây, rau cải và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người có sự tuân thủ chặt chẽ hơn đối với phương pháp Tiếp cận Thức ăn để Ngừng Tăng huyết áp (DASH) ít bị trầm cảm hơn nhiều so với những người có sự tuân thủ chế độ ăn uống thấp hơn.

Nghiên cứu đồng tác giả Dr Laurel Cherian của Trung tâm Y tế Đại học Rush ở Chicago, IL và các đồng nghiệp sẽ trình bày những phát hiện của họ tại Hội nghị thường niên của Học viện thần kinh học Hoa Kỳ vào tháng tới, sẽ được tổ chức tại Los Angeles, CA.

Vào năm 2016, ước tính có khoảng 16,2 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ - tương đương khoảng 6,7% dân số trưởng thành của đất nước - ít nhất có một giai đoạn trầm cảm nặng, khiến nó trở thành một trong những tình trạng sức khoẻ tâm thần phổ biến nhất.

Những người bị trầm cảm có thể trải qua cảm giác thất vọng, buồn bã, hoặc khó chịu, và họ có thể mất hứng thú trong các hoạt động thú vị, khó ngủ, và thậm chí có ý nghĩ tự tử.

Một lịch sử gia đình mắc bệnh trầm cảm, kinh nghiệm chấn thương hoặc căng thẳng, và bệnh tật thể chất là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến trầm cảm. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy rằng chúng ta có thể giảm nguy cơ mắc bệnh này một cách đơn giản bằng cách ăn uống tốt hơn.

Rủi ro trầm cảm giảm xuống 11%

Cuộc nghiên cứu bao gồm 964 người lớn tuổi ở độ tuổi trung bình là 81 và họ được theo dõi trung bình 6,5 năm.

Tại cơ sở nghiên cứu, tất cả các đối tượng được yêu cầu hoàn thành bảng câu hỏi về chế độ ăn uống. Các nhà nghiên cứu đánh giá những điều này để xác định sự tuân thủ các chế độ ăn uống khác nhau, bao gồm chế độ ăn phương Tây, chế độ ăn Địa Trung Hải và chế độ ăn uống DASH.

Chế độ ăn uống DASH là một kế hoạch ăn uống có nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt nhưng ít thực phẩm có nhiều đường và chất béo no. Nó được tạo ra bởi Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia như là một cách để giảm huyết áp.

Những người tham gia nghiên cứu cũng được đánh giá về các triệu chứng trầm cảm trong giai đoạn tiếp theo.

So với những người ít tuân thủ chế độ ăn DASH, những người nghiêm túc tuân thủ có thể giảm 11% khả năng phát triển trầm cảm.

Tuy nhiên, chế độ ăn uống của phương Tây lại có tác dụng ngược lại, và sự tuân thủ chặt chẽ đối với chế độ ăn uống này - chất béo bão hòa cao và ít trái cây, rau quả và ngũ cốc nguyên hạt - nguy cơ trầm cảm càng gia tăng.

Tiến sĩ Cherian lưu ý rằng nghiên cứu này chỉ cho thấy mối liên quan giữa chế độ ăn DASH và nguy cơ trầm cảm thấp, vì vậy nó không thể chứng minh nguyên nhân và hiệu quả.

Bà và các đồng nghiệp cũng chia sẻ cần nghiên cứu thêm để xác định liệu kế hoạch ăn uống này có giúp ngăn ngừa một trong những rối loạn sức khoẻ tâm thần phổ biến nhất ở Hoa Kỳ hay không.