Cà phê học thuật

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Cơ hội phát trển cho ngành vận tải hàng hóa quốc tế

Cơ hội phát trển cho ngành vận tải hàng hóa quốc tế

Ngành vận tải hàng hóa Quốc tế ở nước ta đang có nhiều cơ hội để phát triển, đây là lúc mà chính các đơn vị vận tải cần khai thác để phát triển hơn nữa.

Cơ hội phát trển cho ngành vận tải hàng hóa quốc tế

Hoạt động giao thương hàng hóa của Việt Nam với thị trường Quốc tế những năm gần đây đang có thấy dấu hiệu tăng trưởng mạnh, phân bố đa dạng tren nhiều mặt hàng khác nhau. Nếu so với giai đoạn những năm cuối thế kỷ 20, đây quả thực là một điều đáng mừng, bởi thông qua đó sẽ đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế đất nước, giúp người dân tiếp cận hiệu quả với nguồn hàng nhập khẩu chất lượng.

Sau giai đoạn mở cửa hội nhập, Việt Nam thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư rất lớn. Hàng hóa được xuất khẩu và nhập khẩu với các đối tác bên ngoài là một trong những dấu hiệu cho thấy sự chuyển mình của nền kinh tế nước nhà. Cùng với việc đầu tư nâng cấp các cảng biển, cho phép các tàu hàng tải trọng lớn neo đậu dễ dàng, góp phần giúp ngành vận tải biển thêm phát triển.

Khi việc giao thương hàng hóa với bên ngoài đã ổn định, tăng trưởng về số lượng, đó là lúc ngành vận tải biển Quốc tế có những cơ hội nhất định để phát triển. Nếu biết nắm bắt, các đơn vị vận tải trong nước có rất nhiều lợi thế sẵn có để quá trình hoạt động thêm hiệu quả, lớn mạnh hơn nữa.

Cơ hội:

- Quy mô thị trường vận tải đường biển logistics nhỏ (khoảng 2-4% GDP) nhưng tốc độ tăng trưởng cao (20-25% năm). Kim ngạch xuất nhập khẩu và ngành bán lẻ (đây cũng là ngành tiềm năng) có mức tăng trưởng khá cao. Khối lượng hàng hóa qua cảng biển dự kiến tăng như sau: năm 2010 dự kiến 280 triệu tấn, năm 2015 dự kiến 500 - 600 triệu tấn, năm 2020 dự kiến 900 – 1.100 triệu tấn, năm 2030 dự kiến 1.600 – 2.100 triệu tấn) (3)

- Nhà nước đã có quy hoạch và trên thực tế bằng nhiều nguồn vốn đang và sẽ đầu tư phát triển vận chuyển nội địa khu cảng nước sâu Cái Mép, cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong, Sân bay quốc tế Long Thành, hành lang đường bộ Đông Tây (EWEC), hành lang Hà Nội - Hải Phòng - Hà Khẩu - Côn Minh, hệ thống đường bộ cao tốc, đường sắt xuyên Á… Các thể chế tiếp tục củng cố, tạo thuận lợi như thủ tục hải quan, cải cách hành chánh, đẩy nhanh tiến trình hội nhập sâu khu vực và thế giới.

Thực trạng ngành vận tải biển nước ta hiện nay

Không thật sự tồn tại nhiều đơn vị vận tải đủ lớn, phải chịu sự cạnh tranh đến từ các đơn vị vận tải nước ngoài. Điều này được thể hiện rất rõ ràng, khi mà hầu như các chuyến hàng giao nhận với thị trường nước ngoài đều được thực hiện thông qua những công ty vận tải biển bên ngoài. Còn các đơn vị trong nước chỉ đảm nhận vận chuyển hàng nội địa.

Nếu muốn phát triển, các công ty vận tải Việt Nam cần đầu tư, nâng cấp các phương tiện tàu hàng để có thể phục vụ tốt mọi nhu cầu vận chuyển hàng hóa của chủ hàng.