Cà phê học thuật

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Dấu hiệu và cách điều trị khi trẻ bị rối loạn lo âu

Dấu hiệu và cách điều trị khi trẻ bị rối loạn lo âu

Khi phát hiện trẻ có những hành vi, lời nói, cảm xúc bất thường sau những ngày đi học về thì phụ huynh cần phải để tâm và đưa đi điều trị sớm.

Dấu hiệu và cách điều trị khi trẻ bị rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu là một rối loạn tâm thần được đặc trưng bởi sự lo lắng và sợ hãi quá mức trước một cá nhân một tình huống nào đó không gây nguy hiểm. Những người bị rối loạn lo âu thường xuyên cảm thấy lo lắng và sợ hãi không có lý do hoặc không rõ nguyên nhân, họ lo lắng từ tình huống này nhảy sang tình huống khác một cách liên tục và không có dấu hiệu dừng lại hoặc giảm đi.

Khác với sự lo lắng thông thường, rối loạn lo âu gây ảnh hưởng tiêu cực đến những hành động, nhận thức của người bệnh. Rối loạn lo âu gây ảnh hưởng đến những hoạt động sống hằng ngày, mối quan hệ xã hội hay những quyết định quan trọng. Rối loạn lo âu nếu không được phát hiện và chữa trị thì sẽ gây nên mức độ tử vong do tự tử cao.

Dấu hiệu và cách điều trị khi trẻ bị rối loạn lo âu

Đây là một rối loạn tâm thần nguy hiểm ở trẻ trong độ tuổi đến trường, nên phụ huynh cần quan tâm để điều trị sớm.

Điều này bắt nguồn từ việc trẻ bị tách ra khỏi vòng tay ba mẹ hoặc môi trường gia đình tạm thời để đi học.

Vốn dĩ từ nhỏ trẻ đã quen không khí gia đình, nhưng khi gặp môi trường mới là lớp học (đặc biệt là cấp học từ tiểu học trở lên) trẻ sẽ bị lo lắng và hoảng hốt quá độ.

Theo ThS - BS Nguyễn Ngọc Quang (Giám đốc Trung tâm Giám định pháp y tâm thần TP.HCM), thường trẻ nhỏ không chấp nhận việc xa cha mẹ để đi sang bối cảnh môi trường mới, nhất là khi trẻ đã được nhận tình thương, giáo dục khi còn ở nhà cũng như khi ở trong môi trường mầm non.

Nếu môi trường trở thành mối đe dọa, trẻ sẽ truyền cảm xúc giận dữ về phía cha mẹ. Lúc này, trẻ sẽ biểu hiện bằng những trạng thái rất tiêu cực. Trẻ lo lắng quá mức, không tập trung chú ý, sợ hãi. Bị rối loạn giấc ngủ, đòi mẹ nằm bên cạnh cho đến khi đã ngủ, sợ bóng tối, khó ngủ, ác mộng.

Các hoạt động vui chơi đối với trẻ như sinh nhật, giờ ra chơi là nguyên nhân khiến trẻ khó chịu. Cơ thể sẽ có các triệu chứng như run tay chân, vã mồ hôi, đau bụng, buồn nôn, tăng nhịp tim, đỏ mặt, hoảng loạn, có lúc trẻ cảm thấy như bị ngất… Dẫn tới hậu quả là trẻ thiếu các kỹ năng thực hành xã hội, thiếu tự tin, nhút nhát, dẫn tới trẻ bị từ chối trong mối quan hệ bạn bè.

Trẻ khóc bám vào cha mẹ, nổi cơn giận dữ, có biểu hiện ức chế đến mức câm nín. Tránh né các tình huống xã hội, xuất hiện dưới dạng e thẹn quá mức. Trẻ không chịu đi học kéo dài, chỉ muốn ở nhà với người thân, níu bám cha mẹ.

Cho nên, phụ huynh cần đưa con đến điều trị sớm tại bác sĩ chuyên khoa tâm thần, chuyên viên tâm lý và có cả bố mẹ cùng phối hợp. Trẻ sẽ được điều trị bằng các liệu pháp tâm lý, thậm chí kết hợp thuốc khi có biểu hiện hoảng sợ, ám ảnh và lo âu chia ly.

Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là phòng bệnh, bác sĩ Quang nhấn mạnh. Cha mẹ có thể phòng ngừa các rối loạn lo âu ở trẻ bằng các biện pháp rất đơn giản như cho trẻ làm việc nhà trong khả năng và tự phục vụ bản thân.

Tổ chức cho con nhiều trò chơi rồi quan sát, nếu thấy trẻ cáu gắt thì hãy kiên nhẫn hướng dẫn cho trẻ cách xử lý từng trường hợp cụ thể, không được nặng lời với trẻ. Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động xã hội, yêu thương trẻ ngay cả khi trẻ bị thất bại trong các tình huống xã hội.

Việc làm này phải thực hiện kiên trì và lặp đi lặp lại nhiều lần thì việc áp dụng liệu pháp hành vi nhận thức và phương pháp trị liệu cá nhân mới thành công.