Cà phê học thuật

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Du lịch
  • Đi du lịch phải cần bản đồ vệ tinh trực tuyến online

Đi du lịch phải cần bản đồ vệ tinh trực tuyến online

Đi du lịch phải cần bản đồ vệ tinh trực tuyến online. hí dụ bệnh nhân đang kể chuyện đi chợ mua mắm, muối… nhưng không nhớ gì để kể tiếp thì bệnh nhân bịa chuyện gì đó để kể tiếp chuyến đi chợ, dù không có thực.

Đi du lịch phải cần bản đồ vệ tinh trực tuyến online. hí dụ bệnh nhân đang kể chuyện đi chợ mua mắm, muối… nhưng không nhớ gì để kể tiếp thì bệnh nhân bịa chuyện gì đó để kể tiếp chuyến đi chợ, dù không có thực.

Đứa trẻ có lúc nó là thật, có lúc tự nhận nó là người khác. Đứa trẻ này có một ấn tượng nào đó sâu sắc hoặc có một mối quan hệ nào đó với đứa trẻ đã chết nên nó muốn hóa thân thành đứa trẻ đã chết. Nhớ hết mọi chuyện, mọi con người ngày trước nhưng Tiến lại không nhớ hình ảnh của mình ngày trước.

. Con có nhớ khuôn mặt, hình dáng của con hồi lúc chưa mất không?

+ Không ạ - Bình lắc đầu trả lời.

. Con nhớ mặt ba mẹ con nhưng không nhớ mặt của con sao?

+ “Vâng ạ”. Sau mỗi câu trả lời, Bình đều liếc nhìn mẹ Thuận như sợ nói sai và cả chị Thuận cũng nhìn con.

Bé Tiến (trước khi mất) và gia đình.

. Thế con có nhớ cô giáo dạy học của mình hồi ở Trường Mầm non Hoa Hồng không?

+ Con không nhớ.

Nhưng chính hai giáo viên của Tiến ngày trước ở Trường Mầm non Hoa Hồng lại khẳng định là chính Bình nhận ra hai cô và đến chào hỏi dù từ khi sinh ra Bình chưa gặp bao giờ. Khi tìm hiểu một cách sâu hơn, logic lơn, những mâu thuẫn, vô lý ngày càng lộ rõ trên nền huyền thoại về chuyện “lẫn lộn”, “đầu thai”.

Đi du lịch phải cần bản đồ vệ tinh trực tuyến online

Đi du lịch phải cần bản đồ vệ tinh trực tuyến online

Hội chứng đa nhân cách

Đầu thai - trong khoa học gọi là chứng đa nhân cách (multiple personalitie) hay là giả thuyết ý thức đôi. Đứa trẻ có lúc nó là thật, có lúc tự nhận nó là người khác. Đứa trẻ này có một ấn tượng nào đó sâu sắc hoặc có một mối quan hệ nào đó với đứa trẻ đã chết nên nó muốn hóa thân thành đứa trẻ đã chết. Đây là một hiện tượng tâm thần đặc biệt. Cũng như trong thôi miên, người ta có thể biến một người lớn thành một người có cách sống như trẻ con.

Tuy nhiên, cái này nhiều khi không phải là bệnh mà là một trạng thái tinh thần do đối tượng chủ động xuất phát trong một tình trạng nào đó mà trở thành động cơ.

Bác sĩ TRỊNH TẤT THẮNG, Giám đốc BV Tâm thần TP.HCM

Nạn nhân của bệnh tâm thần bịa chuyện hoặc bị tác động

Nói “đầu thai” như thông tin các dư luận ở Vụ Bản có thể là cách tư duy theo tâm linh huyền bí của người Mường, xem đứa con nuôi như là một người mới được đầu thai trở lại để thay thế khoảng trống của đứa con bị mất.

Về khoa học cần phải kiểm tra về mặt tâm thần, tâm lý của đứa trẻ bởi vì có thể rằng đây là một câu chuyện được dựng lên hoặc đây là một triệu chứng trong bệnh tâm thần - bịa chuyện. Hội chứng này, ngay bản thân của người bịa chuyện cũng tự nhận mình không hề có sự thêu dệt, giả dối. Cần phải đưa đến một chuyên gia về tâm thần để xác định.

Trong trường hợp này, khi có chứng cứ khoa học để xác minh thì mọi chuyện sẽ rõ ngọn ngành, nếu chỉ dựa trên lời kể hay truyền thuyết được thêu dệt một cách huyền bí thì mọi chuyện sẽ không đi đến đâu.

Bịa chuyện là bệnh nhân kể một câu chuyện tự sáng tác về sinh hoạt, cuộc sống của mình để lấp vào chỗ khiếm khuyết của trí nhớ dù không có thực. Thí dụ bệnh nhân đang kể chuyện đi chợ mua mắm, muối… nhưng không nhớ gì để kể tiếp thì bệnh nhân bịa chuyện gì đó để kể tiếp chuyến đi chợ, dù không có thực. Thường gặp ở những người sa sút tâm thần, động kinh, tâm thần phân liệt.

Hoang tưởng là người ta tin vào một chuyện mà thực tế không tồn tại. Ngoài hoang tưởng về đời sống thường như được yêu (nghĩ mình đẹp), bị hại (hàng xóm nói xấu), ghen tuông (cứ nghĩ vợ, người yêu quan hệ với người khác)… còn có hoang tưởng tôn giáo, được thần tiên nhập, đầu thai. Mục đích là người bệnh muốn người khác chú ý, quan tâm, giúp đỡ, nghe lời mình.

Ở đây xảy ra hai trường hợp, nếu cháu bé không phải tâm thần là bị tác động. Có thể đứa trẻ bị giựt dây, tác động bởi một ông thầy mo nào đó.