Cà phê học thuật

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Điều kiện làm thủ tục cấp giấy phép kinh doanh nhà hàng

Điều kiện làm thủ tục cấp giấy phép kinh doanh nhà hàng

Hiện nay, nhiều người đang lầm tưởng là các thủ tục cấp giấy phép kinh doanh nhà hàng đều được quy định như nhau. Thực tế thì không phải vậy. Điều kiện và thủ tục đối với các nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh ở lĩnh vực này có sự khác biệt rõ rệt.

Các giấy tờ và thủ tục luôn là điều khiến cho nhiều người thấy khó khăn mỗi khi bắt tay vào công việc kinh doanh. Vì thế cho nên, họ lựa chọn cách hợp tác với dịch vụ thành lập doanh nghiệp để có được sự hỗ trợ tốt nhất cho mình.

Điều kiện làm thủ tục cấp giấy phép kinh doanh nhà hàng

Bạn là nhà đầu tư trong nước hay nhà đầu tư nước ngoài khi có nhu cầu làm thủ tục cấp giấy phép kinh doanh nhà hàng thì đều phải tìm hiểu xem điều kiện kinh doanh mà Luật doanh nghiệp quy định là như thế nào. Như vậy thì mới có thể đảm bảo có được sự hỗ trợ tốt nhất.

1. Điều kiện kinh doanh nhà hàng với nhà đầu tư trong nước

Lựa chọn mô hình kinh doanh thì nhà đầu tư trong nước có thể lựa chọn các mô hình sau:

- Kinh doanh nhà hàng với quy mô nhỏ không cần phải đăng ký kinh doanh

- Kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể

- Kinh doanh theo loại hình doanh nghiệp tư nhân

- Kinh doanh theo các mô hình công ty khác.

Khi chọn được mô hình kinh doanh thì nhà đầu tư trong nước cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để làm thủ tục cấp giấy phép kinh doanh nhà hàng. Lưu ý là trên hồ sơ phải ghi rõ ngành nghề kinh doanh là kinh doanh nhà hàng để có thể đảm bảo đủ điều kiện kinh doanh ngành nghề này.

Các giấy tờ và hồ sơ hợp lệ sẽ được nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh để được xét duyệt cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

2. Điều kiện kinh doanh nhà hàng với nhà đầu tư nước ngoài

Với các nhà đầu tư nước ngoài khi muốn hoạt động kinh doanh nhà hàng tại Việt Nam thì chỉ được phép lựa chọn một trong 2 hình thức là : công ty liên doanh hoặc công ty 100% vốn nước ngoài để có thể được hoạt động kinh doanh ngành nghề này.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư nước ngoài phải ghi rõ ngành nghề đăng ký kinh doanh trong hồ sơ là Dịch vụ cung cấp đồ ăn, đồ uống. Đối với các doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng hoạt động kinh doanh nhà hàng với hình thức nhượng quyền thương mại thì ngành nghề kinh doah còn phải đăng ký thêm mục là Hoạt động nhượng quyền thương mại trong lĩnh vực nhà hàng, quán ăn.

Nói tóm lại, các điều kiện để có thể thực hiện thủ tục cấp giấy phép kinh doanh nhà hàng đối với nhà đầu tư trong nước và nước ngoài là khác nhau. Vì thế, bạn cần tìm hiểu kỹ để có thể đảm bảo việc đầu tư kinh doanh được thuận lợi.