Cà phê học thuật

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Hóa đơn điện tử quy định những gì

Hóa đơn điện tử quy định những gì

Nhiều người vẫn đang mơ hồ về việc hóa đơn điện tử quy định về điều kiện và cách thức sử dụng như thế nào mới được xem là hợp lệ. Đây là vấn đề mà không ít người lo lắng vì chỉ chưa đầy 02 tháng nữa là việc sử dụng hóa đơn điện tử đã là sự bắt buộc rồi.

Chọn mua hóa đơn điện tử giá rẻ hay giá đắt không phải là vấn đề mà nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay. Điều khiến họ quan tâm nhất chính là việc áp dụng bắt buộc sử dụng hóa đơn này có thực sự hiệu quả hơn so với hóa đơn giấy như những gì mà cơ quan chức năng đã khẳng định hay không.

Hóa đơn điện tử quy định những gì

Đối với việc sử dụng hóa đơn điện tử thì Thông tư ban hành của Bộ Tài Chính cũng đã quy định nhiều vấn đề liên quan. Đặc biệt là việc hóa đơn điện tử quy định về điều kiện và yêu cầu cần thực hiện khi sử dụng hóa đơn gồm những gì.

Điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử:

-  Muốn sử dụng hóa đơn điện tử thì doanh nghiệp đầu tiên phải  có đăng ký sử dụng chữ ký điện tử được ký bằng chứng thư số . Chữ ký này phải do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp.

- Bên cạnh đó thì doanh nghiệp cũng phải đáp ứng được các điều kiện về hạ tầng , cơ sở vật chất và đường truyền Internet tại nơi mình hoạt động kinh doanh.
- Ngoài ra thì khi tiến hành sử dụng hóa đơn điện tử thì doanh nghiệp phải đảm bảo là có đội ngũ nhân lực trình độ cao để có thể đảm bảo vận hành hệ thống hóa đơn điện tử.

Các yêu cầu phải thực hiện khi sử dụng hoá đơn điện tử:

- có hạ tầng về công nghệ thông tin để lưu trữ và sử dụng một cách thuận tiện nhất.

- Doanh nghiệp có thể tự xây dựng phần mềm hoá đơn điện tử do tổ chức được cấp mã số thuế và có hoạt động giao dịch điện  tử với ngân hàng và cơ quan thuế cấp theo quy định của pháp

- Doanh nghiệp phải thông báo cho khách hàng hay bên mua biết được cách truyền, nhận hóa đơn và định dạng của hóa đơn.

- Doanh nghiệp phải có quyết định áp dụng hoá đơn điện tử .Đồng thời, để việc phát hành hóa đơn điện tử được hợp pháp thì trước khi lập hoá đơn điện tử doanh nghiệp phải gửi Thông báo phát hành hoá đơn điện tử tới cơ quan thuế.

- Doanh nghiệp có quyền lập hóa đơn điện tử trên hệ thống do mình khởi tạo hay trên hệ thống của một tổ chức trung gian nhưng bắt buộc phải có chữ ký điện tử trước khi hóa đơn được gửi đến cho bên mua/khách hàng.

Như vậy thì việc hóa đơn điện tử quy định những vấn đề nêu trên là điều mà các doanh nghiệp cần phải lưu ý để có thể đảm bảo đáp ứng được một cách hiệu quả và chính xác nhất.