Cà phê học thuật

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Khám phá
  • Khái quát về tuyến vận tải trên biển

Khái quát về tuyến vận tải trên biển

Tuyến vận tải đường biển là tuyến vận tải có chi phí nhỏ nhất và cũng là tuyến vận tải có khả năng vận chuyển được nhiều hàng hóa nhất. Hầu hết việc vận chuyển hàng hóa đi nước ngoài với số lượng lớn chủ yếu bằng vận tải trên biển.

Lịch sử hình thành của tuyến vận tải trên biển.

Vận tải đường biển là hình thức giao thương hàng hóa quốc tế chủ yếu hiện nay. Từ thế kỷ 17 người ta đã bắt đầu vận dụng việc vân tải đường biển nhưng chỉ là những mặt hàng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt. Phải cho tới đầu thế kỷ 19 thì những tuyến vận tải trên biển với khối lượng khổng lồ mới bắt đầu phổ biến.

Khái quát về tuyến vận tải trên biển

Tầm quan trọng và ảnh hưởng của tuyến vận tải trên biển

Vận tải đường biển ảnh hưởng rất lớn tới việc giao thương hàng hóa giữa các nước với nhau. Vậy nên nếu một đất nước nào đó không có tuyển vận tải đường biển hoặc bị cấm vận giao thương đường biển thì đất nước đó sẽ bị kiệt quệ về kinh tế.

Nếu vận tải đường biển bị cấm vận thì sẽ có hàng ngàn doanh nghiệp lâm vào cảnh phá sản vì không có hàng hóa để giao thương. Hàng triệu người sẽ bị mất việc và nền kinh tế của đất nước đó sẽ tụt dốc không phanh.

Với tầm quan trọng như vậy nên hầu hết những nước có nhiều cảng biển quốc tế thường rất phát triển. Mỗi năm, thu nhâp từ vận tải đường  biển chiếm tỉ lệ rất lớn trong ngân sách nhà nước.

Ưu điểm của vận tải trên biển.

Vận tải đường biển với ưu điểm là có thể vận chuyển được khối lượng hàng hóa lên tới cả ngàn tấn nên chi phí bình quân cho một sản phẩm cần vận chuyển là vô cùng thấp.

Vận tải đường biển có thể vận chuyển được gần như tất cả các loại hàng hóa mà những kiểu vận chuyển khác như đường bộ, đường sắt, đường hàng không,… không thể vận chuyển được.

Rủi ro do va chạm khi vận chuyển trên biển cực kì hạn chế vì tuyến đường vận tải trên biển rất rộng

Nhược điểm của vận tải trên biển.

Thời gian vận chuyển hàng hóa trên biển cực kỳ lâu so với các hình thức khác.

Có thể bị ảnh hưởng bởi những yếu tố như thiên tai, khí hậu

Chỉ có thể nhận hàng ở cảng vì số lượng hàng hóa mỗi lần vận chuyển là vô cùng lớn

Thủ tục hải quan, làm giấy tờ khi  vận chuyển đường biển khó khăn và phức tạp

Công ty dịch vụ vận tải đường biển.

Vận tải đường biển có tầm quan trọng rất lớn và gần như bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải sử dụng nên các dịch vụ vận tải đường biển bắt đầu ra đời. Nếu trước đây, các doanh nghiệp phải vất vả làm thủ tục, giấy tờ pháp lý, kiểm soát hàng hóa,… thì giờ đây những việc đó sẽ được làm qua trung gian gọi là dịch vụ vân tải đường biển.

Những công ty làm dịch vụ vận tải đường biển sẽ đảm nhận vai trò chuyển hàng hóa cho các doanh nghiệp tới đất nước mà họ cần với chi phí hợp lý. Vì lợi nhuận của lĩnh vực này rất tốt nên các công ty đầu tư vào ngành này cũng rất nhiều.

Nhờ các công ty dịch vụ vận tải đường biển mà những doanh nghiệp sẽ bớt đi chi phí và rủi ro khi vận cử nhân viện xử lý công việc này. Tuy nhiên, với những công ty lớn và hoạt động chủ yếu bằng xuất nhập khẩu thì họ sẽ có riêng một nhân viên chuyên sử lý việc này thay vì nhờ tới công ty dịch vụ vận tải đường biển.

Chọn lựa công ty dịch vụ vận tải đường biển uy tín?

Vì lợi nhuận siêu khủng mà các công ty vận tải đường biển cũng mọc lên như nấm. Tuy nhiên, không phải công ty vận tải nào cũng đủ năng lực để thực hiện công việc này. Có một số doanh nghiệp có đơn hàng khổng lồ hàng tháng phải khốn đốn vì thuê nhầm công ty dịch vụ vận tải đường biển nghiệp dư.

Để chọn lựa công ty vận tải đường biển uy tín thì ta cần công ty họ chứng mình năng lực khả năng của họ (thời gian vận chuyển, giá cả vận chuyển, điều khoản khi mất hàng, hư hỏng, đền bù,...).