Cà phê học thuật

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Khi nào nồi hơi phải trải qua kiểm định kỹ thuật an toàn bất thường

Khi nào nồi hơi phải trải qua kiểm định kỹ thuật an toàn bất thường

Chúng ta đã nghe nói đến việc kiểm đinh nồi hơi như một yêu cầu bắt buộc, không những trước khi đưa vào sử dụng phải trải qua kiểm định lần đầu mà trong quá trình vận hành sử dụng còn phải trải qua những đợt kiểm tra định kỳ. Vậy thì tại sao lại còn phải kiểm tra kỹ thuật an toàn bất thường, chúng ta cùng tìm hiểu.

Nồi hơi từ lâu đã là một thiết bị không thể thiếu đối với nhiều ngành công nghiệp cần sử dụng hơi nước và nhiệt do nồi hơi cung cấp. Có thể kể đến vai trò quan trọng của loại thiết bị này đối với một số ngành công nghiệp như sản xuất đồ gỗ, may mặc, thực phẩm, thức ăn gia súc, in ấn, hóa chất… Mỗi một lần có sự cố xảy ra đối với nồi hơi, kinh phí để khắc phục và sửa chữa là không nhỏ. Nghiêm trọng hơn nữa, nổ nồi hơi còn có thể dẫn đến những tai nạn ảnh hưởng đến tính mạng con người, mà trên thực tế không đâu xa, những vụ nổ nồi hơi dẫn đến chết người ở Việt Nam xảy ra không ít.

Chỉ cần điều đó thôi, thì việc kiểm định nồi hơi phải trải qua những quy trình nghiêm ngặt cũng là điều đương nhiên dễ hiểu. Sau khi nồi hơi được lắp ráp, tổ chức hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động sẽ đến tại cơ sở để kiểm tra. Nếu nồi hơi đáp ứng các thông số kỹ thuật an toàn theo quy chuẩn đối với nồi hơi thì sẽ được phép đưa vào hoạt động. Đó gọi là kiểm định kỹ thuật an toàn lần đầu.

Sau khi đợt kiểm định nồi hơi lần đầu hết hạn, tức là sau 2 năm, nồi hơi sẽ được tiếp tục kiểm tra lại, hay còn gọi là kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ, cứ mỗi 2 năm sẽ kiểm định nồi hơi lại một lần. Những nồi hơi hoạt động lâu năm từ 12 năm trở lên thì sẽ là định kỳ 1 năm/ 1 lần.

Ngoài ra, nồi hơi còn trải qua những đợt kiểm định kỹ thuật an toàn bất thường. Khâu kiểm tra này được áp dụng cho những nồi hơi được bắt đầu sử dụng lại sau khi đã ngừng hoạt động từ 12 tháng trở lên, những nồi hơi có khả năng có những thay đổi những thông số kỹ thuật an toàn do trải qua quá trình sửa chữa, nâng cấp, cải tạo hoặc sau khi thay đổi vị trí lắp đặt. Một số trường hợp, nồi hơi sẽ được kiểm định bất thường theo yêu cầu của cơ quan thẩm quyền hoặc của chính cơ sở sản xuất.