Cà phê học thuật

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm

Kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm

Ngành kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp hiện nay vẫn đang là một trong những ngành mới tại xã hội Việt Nam, vẫn chưa có được sự quan tâm đúng đắn cũng như những kinh nghiệm thực tế nên việc đây là một trong những ngành nghề còn nhiều sai sót trong quá trình thực hiện cũng là một diều dễ hiểu trong bối cảnh hiện nay.

Định nghĩa kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Có thể định nghĩa một cách cơ bản, kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp đó là những quy trình được thực hiện nhằm bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị để góp phần nâng cao chất lượng hoạt động và tuổi thọ của thiết bị công nghiệp đó. Kiểm định được thực hiện bởi các cơ quan kiểm định có đầy đủ nhân lực và thẩm quyền, được sự cho phép và có đầy đủ giấy phép của cơ quan nhà nước.

kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Hiện nay kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm

Bởi vì còn là một ngành nghề rất mới nên kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp hiện nay vẫn đang còn trong giai đoạn phát triển học hỏi, mới chỉ du nhập vào Việt Nam trong những thời gian gần đây, nhưng không phải mọi quy trình ở một số nước tiên tiến đều có thể được áp dụng tại Việt Nam, vì rất nhiều lý do như cơ sở hạ tầng, chất lượng chuyên môn và nguồn nhân lực.

Đội ngũ kiểm định viên cần phải là những người đóng vai trò nòng cốt trong việc thường xuyên trau dồi kiến thức chuyên môn, hoàn thành tốt những công việc được giao và góp phần tạo nên uy tín cho ngành kiểm định an toàn hệ thống thiết bị công nghiệp. Việc tạo nên uy tín phần nào cũng phụ thuộc vào cơ quan kiểm định, những chính sách hoạt động của cơ quan cũng như các lớp tập huấn đào tạo kiến thức cho nhân viên của các cơ sở sản xuất cũng góp một phần không nhỏ trong việc nâng cao uy tín của cơ quan kiểm định an toàn cho hệ thống thiết bị công nghiệp đối với các cơ sở sản xuất công nghiệp đang có mong muốn được kiểm định thiết bị của cơ sở định kỳ theo quy định.

Vì vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm nên việc một số cơ sở sản xuất vẫn chưa có sự tin tưởng cao đối với quy trình kiểm định và vẫn còn nhiều chủ cơ sở cảm thấy việc kiểm định là thực sự không cần thiết. Có nhiều chủ cơ sở lặp luận rằng khi thiết bị hư họ có thể đem đi sửa hoặc thay mới không phải thực hiện kiểm định rất tốn chi phí và thời gian thực hiện.

Tuy nhiên, những lặp luận này là không đúng, cần phải có những kiểm định định kỳ để phát hiện ra những hư hỏng và lỗi sai của các thiết bị công nghiệp đang được sư dụng. Nhiều khảo sát được thực hiện và chỉ ra rõ, những hư hỏng của máy móc công nghiệp thường hao tốn rất nhiều chi phí và những chi phí mà chủ cơ sở phải trả đắt hơn rất nhiều so với chi phí mà họ phải chi trả cho 1 quá trình kiểm định an toàn của hệ thống thiết bị công nghiệp hàng năm.