Cà phê học thuật

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Khám phá
  • Những dấu hiệu của suy nhược cơ thể không phải ai cũng biết

Những dấu hiệu của suy nhược cơ thể không phải ai cũng biết

Bài viết “những dấu hiệu của suy nhược cơ thể không phải ai cũng biết” giúp bạn nhận diện nhanh chóng chứng suy nhược cơ thể qua một số dấu hiệu khó thấy.

Những dấu hiệu của suy nhược cơ thể không phải ai cũng biết

Suy nhược cơ thể là một tình trạng rối loạn phức tạp được đặc trưng bởi cảm giác mệt mỏi tột độ mà không rõ nguyên nhân hoặc nguyên nhân không thể giải thích được bất kì tình trạng bệnh lý y khoa có sẵn nào. Suy nhược cơ thể gây ảnh hưởng đến những hoạt động thể chất hoặc hoạt động tâm thần, suy nhược cơ thể không giảm đi khi bạn nghỉ ngơi mà nó sẽ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Suy nhược cơ thể là một trong những căn bệnh rất phổ biến hiện nay, suy nhược cơ thể diễn ra khi chúng ta đối mặt với nhiều áp lực từ công việc, học tập, gia đình hoặc xã hội. Theo các chuyên gia về sức khỏe, bệnh suy nhược cơ thể là do từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó một số nguyên nhân phổ biến nhất như chế độ dinh dưỡng thiết hụt chất cần thiết, làm việc, học tập, chơi thể thao quá sức, stress, tâm lý bất ổn hoặc do một số bệnh lý mạn tính.

Những dấu hiệu của suy nhược cơ thể không phải ai cũng biết

Nóng trong lồng ngực, miệng khô, luôn cảm thấy bứt rứt, giấc ngủ trằn trọc... là biểu hiện thường gặp ở những người làm việc quá sức, không nghỉ ngơi điều độ.

Bác sĩ Lê Hùng, Chủ tịch Hội Đông y TP HCM nhận thấy tình trạng suy nhược cơ thể ngày càng phổ biến ở các lứa tuổi. Ông chia sẻ về căn bệnh nhiều người mắc phải mà không biết.

Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, lo âu, bực tức, sợ hãi dù vì lý do gì đi nữa thì đây là biểu hiện đáng lo ngại. Bởi triệu chứng kéo theo có thể là miệng, lưỡi khô, khát nước, nóng trong lồng ngực, trằn trọc, khó đi vào giấc ngủ... và cuối cùng là mất ngủ nặng hay hoàn toàn. Đó là những biểu hiện đầu tiên của suy nhược cơ thể. Những triệu chứng này nếu kéo dài cho thấy sức khỏe của bạn đang bị giảm sút nghiêm trọng, cần được nghỉ ngơi và điều trị càng sớm càng tốt.

Căng thẳng, lo âu, bực tức, sợ hãi... là biểu hiện của suy nhược cơ thể

Nếu không được khắc phục, bệnh có thể nặng lên và xuất hiện thêm nhiều triệu chứng như sợ hãi vô cớ, kèm theo ác mộng về đêm khiến người bệnh không thể ngủ được. Từ đó, dẫn đến những hệ luỵ như tư duy kém, hay quên, khó tập trung tư tưởng, các phản xạ thần kinh chậm lại, cử chỉ hành vi đôi khi không chính xác.

Suy nhược cơ thể còn được ví như một "sát thủ" giấu mặt, khiến người bệnh dần sống khép kín, không muốn tiếp xúc với người khác. Những cuộc gặp gỡ, giao tiếp... cũng trở thành gánh nặng. Người bệnh có thể suy sụp và rơi vào trạng thái trầm cảm, suy giảm chất lượng cuộc sống.

Từ những dấu hiệu suy giảm sức khỏe kể trên, người bệnh sẽ không thích làm việc. Hoặc nếu phải làm việc thì không hăng hái, mau mệt và năng suất cũng như chất lượng công việc kém... Vì vậy, họ hay gặp thất bại. Và càng thất bại, họ lại càng chán nản, buông xuôi.

Giải pháp khắc phục

Lối sống lành mạnh sẽ đẩy lùi nhiều bệnh tật. Do đó, điều quan trọng nhất là cần sinh hoạt điều độ, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, không tạo áp lực cho bản thân, không nên thức đêm nhiều, tốt nhất là ngủ sớm, đủ giấc (7 tiếng một đêm) và ngủ sâu.

Thường xuyên việc tập luyện thể dục, thể thao, thư giãn, thiền định... có tác dụng tốt đến thể chất, tinh thần. Nên ăn uống có chọn lọc những thức ăn phù hợp với sức khỏe; ăn vừa đủ, không ăn quá no; không hoặc hạn chế uống rượu bia, hút thuốc lá.

Những người bị suy nhược cơ thể cần phải điều trị tích cực và triệt để. Thế mạnh của y học cổ truyền là phòng bệnh và bồi bổ cơ thể. Đây là phương pháp điều trị hiệu quả đối với hội chứng suy nhược. Đông y có nhiều cây thuốc, vị thuốc... bồi bổ sức khỏe cho cơ thể như đỗ trọng, ba kích, câu kỷ tử, sinh địa, thục địa... Một số dược vật quý, có hiệu quả bồi bổ cơ thể mạnh và nhanh như lộc nhung, bào ngư, vi cá...

Thầy thuốc sau khi thăm khám cho bệnh nhân bị suy nhược cơ thể sẽ chẩn đoán chính xác về cơ quan tạng phủ nào đang bị hư suy để bồi bổ, điều hòa cho phù hợp. Tuy nhiên, quan trọng hơn cả là người bệnh phải thay đổi lối sống, cách tập luyện cho cả thân lẫn tâm để có thể lập lại quân bình và hồi phục sức khỏe cho cơ thể một cách trọn vẹn.