Cà phê học thuật

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Những điều cần biết khi thành lập doanh nghiệp kiểm toán

Những điều cần biết khi thành lập doanh nghiệp kiểm toán

Doanh nghiệp kiểm toán đang ngày càng trở nên quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp hiện nay, vậy muốn thành lập doanh nghiệp này, cần nằm bắt những điều kiện, quy định hay các lưu ý cụ thể nào?

 

Đây là một trong những thắc mắc được khá nhiều cá nhân, tổ chức quan tâm hiện nay, chính vì vậy, Kế Toán Sài Gòn xin được chia sẻ một số điều cần lưu ý để bạn tiện nắm bắt và có thêm định hướng.

Để thành lập doanh nghiệp kiểm toán cần có ít nhất ba người có chứng chỉ kiểm toán viên, trong đó, phải có giám đốc hoặc tổng giám đốc, và nếu giám đốc hoặc tổng giám đốc là thành viên của công ty hợp danh hay trách nhiệm hữu hạn phải sở hữu ít nhất là 10% vốn điều lệ. Theo đó, giám đốc hoặc tổng giám đốc của doanh nghiệp kiểm toán cần có ít nhất 3 năm công tác thực tế về kiểm toán sau khi được cấp chứng chỉ kiểm toán viên và không được đồng thời tham gia thành lập hay điều hành, quản lý doanh nghiệp khác.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp kiểm toán cần phải thông báo với Bộ Tài chính về việc thành lập doanh nghiệp kiểm toán và đồng thời cung cấp đầy đủ, chính xác danh sách kiểm toán viên đăng ký làm việc tại doanh nghiệp. Tất nhiên, trong quá trình hoạt động thì doanh nghiệp phải ký hợp đồng lao động với ít nhất 3 kiểm toán viên có thể làm việc toàn bộ thời gian với doanh nghiệp (nếu trong 6 tháng liên tục, doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện này sẽ phải ngừng hoạt động).

Kiểm toán cũng là một trong những nghề có điều kiện ở nước ta, không phải ai cũng có thể tham gia, nó đòi hỏi phải có hiểu biết về chuyên môn, nghiệp vụ của người cung cấp dịch vụ. Do đó, nếu bạn muốn thành lập doanh nghiệp kiểm toán thì cần phải đảm bảo đủ điều kiện đưa ra theo quy định của pháp luật hiện hành. Hơn nữa, cần chuẩn bị về mặt vốn và nhiều yếu tố nền tảng khác để thành lập hợp lệ, ổn định và phát triển tốt nhất.