Cà phê học thuật

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Những trường hợp nào cần phải kiểm định hệ thống chống sét thường xuyên?

Những trường hợp nào cần phải kiểm định hệ thống chống sét thường xuyên?

Hệ thống chông sét phải được kiểm định trước khi đưa vào sử dụng và kiểm định định kì trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên có những trường hợp không nhất thiết phải đến hạn mới kiểm định lại mà phải kiểm định thường xuyên trước thời hạn.

Những nơi cần kiểm định thường xuyên

Theo quy định của nhà sản xuất và Cục an toàn lao động khuyến cáo thì cứ ít nhất 1 năm phải kiểm định lại hệ thống chống sét lại một lần. Tuy nhiên đó chỉ là thời hạn cho những nơi có điều kiện khí hậu bình thường, thời tiết nắng ráo, ít mưa bão. Nước ta lại là nước nhiệt đới gió mùa, khí hậu ẩm ướt, mưa bão nhiều nên cần phải kiểm định trước thời hạn. Đặc biệt ở khu vực miền Trung rất nhiều bão lụt. Mưa gió và thường xuyên có sấm sét mạnh thì cần phải tiến hành kiểm định lại thường xuyên hơn.

Ở khu vực miền Nam tuy không có bão lũ, nhưng trong khoảng từ tháng 4 tháng 5 đến tháng 10, tháng 11 âm lịch thường có nhiều mưa kèm theo gió lốc và sấm sét rất mạnh. Vì vậy trước khi vào mùa mưa cũng cần được kiểm định lại hệ thống chống sét khoảng 2 lần trong năm. Lần 1 trước khi đưa vào sử dụng và lần 2 là trước khi mùa mưa đến.

Sau mưa bão sấm sét, trong nhà không bị ảnh hưởng gì thì có cần thiết phải kiểm đinh lại hệ thống chông sét không?

Điều này là thật sự cần thiết. Bởi vì sau quá trình thu sét và truyền tải dòng năng lượng sét xuống mặt đất, điện trở nối đất có thể thay đổi. Vì thế để đảm bảo an toàn cho đợt chống sét tiếp theo cần phải cần phải kiểm định lại xem chúng còn đạt yêu cầu hay không dể có hướng giải quyết phù hợp.

Sau khi kiểm định hệ thống chống sét đạt yêu cầu đã được đưa vào sử dụng nhưng sau khi bị sét đánh, một số đồ đạc và thiết bị trong nhà vẫn bị hư hỏng. Như vậy có phải là do kiểm định hệ thống chống sét thiếu chính xác hay không?

kiểm định hệ thống chống sét

Để giải thích rõ vấn đề này, trước hết chúng ta cần hiểu rõ bản chất của hệ thống chống sét.

Khi có sét đánh, cột thu lôi có tác dụng thu dòng điện của sét tập trung lại trên  đầu thu lôi. Sau đó thông qua dây dẫn để tryền năng lượng đó xuống đất. Tuy nhiên do năng lượng của sét quá lớn nên có một phần năng lượng này lan ra xung quanh mặt đất, ở những nơi gần cột thu lôi. Với những vật dụng khác hoặc con người thì mức năng lượng này không gây ảnh hưởng gì. Nhưng đối với những vật dụng điện và điện tử thì dòng ăng lượng này sẽ xâm nhập vào chúng gây hỏng hóc, nhiễu loạn linh kiện điện tử bên trong. Điều này hoàn toàn không liên quan đến chất lượng của hệ thống chống sét cũng như độ chính xác của kết quả kiểm định hệ thống chống sét. Vì vậy, khi trong nhà có các vật dụng bằng điện và điện tử thì cần mua thêm các vật dụng chống sét bảo vệ kèm theo để đảm bảo an toàn cho vật dụng cho dù trong nhà đã có sẵn hệ thống chống sét.