Cà phê học thuật

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Nỗi ám ảnh mang tên cướp biển của vận tải biển

Nỗi ám ảnh mang tên cướp biển của vận tải biển

Cướp biển luôn là một vấn đề khiến cho không ít doanh nghiệp vận tải e sợ, vì một khi gặp phải chúng thì thiệt hại và tổn thất là chắc chắn xảy ra.

Tuy vận tải đường biển ngày càng đầu tư nhiều hơn, hiện đại hơn song vẫn không có khả năng khắc phục được tình trạng cướp biển ngày càng tăng. Nỗi ám ảnh mang tên cướp biển vẫn luôn đe dọa và là một hạn chế lớn của vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.

Vận tải đường biển mặc dù là một phương thức vận chuyển hàng hóa quan trọng và không thể thiếu trong nền kinh tế hiện nay, tuy nhiên nó luôn tồn tại những nguy hiểm và mối đe dọa về cả tính mạng con người lẫn hàng hóa được vận chuyển trên mỗi chuyến hàng. Cướp biển chính là một nỗi ám ảnh của lĩnh vực vận tải biển.

vận tải đường biển

Ngoài những lo ngại đến từ thiên nhiên như sóng thần, bão biển,.. vận tải đường biển còn đối mặt với những nỗi ám ảnh khác đến từ con người mà điển hình nhất đó chính là tình trạng cướp biển. Không phải chỉ mới đây, cướp biển đã tồn tại từ khi mà con người ta biết sử dụng vận tải nội địa biển để phục vụ cho các hoạt động mua bán và trao đổi hàng hóa của mình.

Sử dụng đường biển cho vận tải nội địa thì an toàn hơn và khó bị cướp biển tấn công, bởi lẽ giao thông biển trong phạm vi một nước có thể được quản lý chặt chẽ và an toàn hơn. Song khi vận chuyển hàng hóa quốc tế thì tình trạng cướp biển là cực kì nhiều và ngày càng nguy hiểm hơn, đó chính là nỗi lo rất lớn đối với lĩnh vực vận tải biển cũng như tất cả những khách hàng sử dụng phương thức vận chuyển này cho các hoạt động kinh doanh của mình.

Cướp biển có thể khiến cho chúng ta mất đi một khối lượng hàng hóa lớn, và hoàn toàn có thể gây nguy hiểm cho cả tính mạng của đội thuyền khi đang vận chuyển. Chính vì thế đối tượng này luôn là vấn đề ám ảnh mà bất cứ đoàn thủy thủ nào khi vận tải đường biển cũng đều không muốn gặp phải.

Không dễ dàng để giảm bớt sự tác động của cướp biển đối với vận tải đường biển, chính sách của các nhà nước cũng như quốc tế cũng không thể can thiệp được quá nhiều đối với những thành phần cướp hoạt động trên những vùng biển vắng ít người qua lại. Công tác hỗ trợ các thuyền biển khi bị cướp cũng rất khó khăn và không thể diễn ra kịp thời như đường bộ, chính vì thế mà cướp biển vẫn cứ lộng hành và ngày càng trở nên hung tợn hơn rất nhiều.