Cà phê học thuật

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Quy trình tiến hành kiểm định máy nén khí

Quy trình tiến hành kiểm định máy nén khí

Máy nén khí rất dễ gây ra nguy cơ cháy nổ nên quy trình kiểm định máy nén khí khá phức tạp, đòi hỏi người kiểm định viên phải có tay nghề và kinh nghiệm lâu năm. Quá trình này phải diễn ra một cách tuần tự, nghiêm ngặt và đúng quy trình nhằm đảm bảo độ chính xác cao nhất.

Các bước tiến hành kiểm định máy nén khí

- Bước 1: Chuẩn bị: Bước này phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa đơn vị kiểm định và đơn vị sử dụng để quá trình kiểm định máy nén khí được diễn ra được thuận lợi và nhanh nhất.

kiểm định máy nén khí

+ Đơn vị kiểm định cần làm những việc sau đây:

Điều động kiểm định viên là người có chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm trong ngành kiểm định.

Trang bị đầy đủ những thiết bị bảo hộ lao động cho kiểm định viên nhằm đảm bảo an toàn cho cá nhân họ.

+ Đơn vị sử dụng thiết bị làm những việc sau đây:

Chuẩn bị hồ sơ lý lịch đầy đủ về thiết bị cần kiểm định.

Đánh dấu khu kiểm định, dựng biển cảnh báo cấm người không phận sự miễn vào nơi đang kiểm định.

- Bước 2: Tiến hành kiểm định máy nén khí: Bao gồm những bước nhỏ sau đây:

+ Kiểm tra hồ sơ, lí lịch của máy nén khí.

+ Kiểm tra bên ngoài máy nén khí: Kiểm định viên sẽ kiểm tra bằng mắt những đặc điểm bên ngoài của thiết bị như: Máy có bị dạng hay không, tình trạng lớp sơn phủ bên ngoài thiết bị, tình trạng máy có bị gỉ sét không, nơi đặt thiết bị có hợp lý không, kiểm tra đồng hồ áp suất và van xả… Bước này tuy diễn ra nhanh nhưng vô cùng quan trọng. Không thể diễn ra sơ sài được mà phải thật cẩn trọng và có độ chính xác cao. Có nhiều người không coi trọng bước này mà chỉ xem trọng bước kiểm tra kĩ thuật là một sai lầm nghiêm trọng.

+ Kiểm tra kĩ thuật bên trong: Kiểm định viên sẽ dùng thiết bị chuyên dụng để kiểm tra các thông số của máy như: Siêu âm độ dày của bình nén khí. Điều này khá quan trọng bởi độ dày của bình nén khí có tác dụng trực tiếp đến mức độ an toàn của cả hệ thống nén khí. Bình chứa khí rất dễ bị ăn mòn bởi các môi chất chứa, nước không kịp thải bị tích tụ lại. Lâu dần sẽ làm cho thành bình bị mỏng đi. Cho nên phải kiểm tra lại độ dày của bình còn đạt tiêu chuẩn an toàn hay không mới được sử dụng tiếp.

Dùng máy đo điện trở để đo điện trở tiếp đất và điện trở cách điện của thiết bị; điều chỉnh van an toàn ; kiểm tra đồng hồ áp suất…

- Bước 3: Thử nghiệm và vận hành: Kiểm định viên sẽ nâng áp và tiến hành thử áp suất của máy có đạt như thông số tiêu chuẩn hay không. Thử độ bền, độ kín của các mối hàn và van xả. Hướng dẫn công nhân vận hành xả nước.

- Bước 4: Xử lý kết quả: Sau khi hoàn tất các kết quả đo, kiểm định viên cùng với người đại diện cơ sở và người chứng kiến tiến hành lập biên bản kiểm định. Ghi kết quả vào hồ sơ lý lịch thiết bị kiểm định. Nếu đạt tiêu chuẩn sẽ cấp giấy phép và dán tem. Hoàn tất quá trình kiểm định máy nén khí.