Cà phê học thuật

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Sự cần thiết của việc kiểm định van an toàn

Sự cần thiết của việc kiểm định van an toàn

Van an toàn là một thiết bị hỗ trợ được sử dụng phổ biến trong công nghiệp, nhất là các ngành công nghiệp hóa chất. Dù là một thiết bị nhỏ, nhưng van toàn vần phải được kiểm định một cách đầy đủ. Nhìn chung, việc kiểm định van an toàn rất cần thiết.

Nguyên lý hoạt động và sự kiểm định van an toàn

Van an toàn được coi là một thiết bị quan trong đối với những thiết bị áp lực, hay nói cách khác, van an toàn là thiết bị không thể thiết đối với những thiết bị hoạt động trong môi trường có áp lực hay áp suất cao. Những thiết bị thường xuất hiện ở hầu hết các ngành công nghiệp như bình khí nén, máy nén khí, nồi gas,…Đều là những thiết bị có áp suất, áp lực lớn, rất dễ gây nguy hiểm cho người lao động khi gặp sự cố. Van an toàn có nhiệm vụ ngăn chặn những phát sinh đáng tiếc đó xảy ra trong quá trình hoạt động của các thiết bị.

Trong những lúc bình thường, khi các thiết bị như nồi hơi, bình gas hay mày nén khí,… hoạt động với năng suất và hiệu quả tốt, thì những van an toàn sẽ được đóng, và khi áp suất hay áp lực từ những thiết bị đó tăng lên và vượt mức cho phép thì van an toàn sẽ tự động mở ra, để làm giảm áp suất hay áp lực khi đó, loại trừ khả năng gây nguy hiểm cho con người. Những thông số tiêu chuẩn về áp suất, áp lực đối với từng loại máy sẽ được quy định và cài đặt, lập trình sẵn, một khi mức áp lực, áp suất vượt qua con số tiêu chuẩn đó thì van vn toàn sẽ lập tức được mở ra.

Van an toàn có tác dụng là vai trò rất lớn trong việc ngặn chặn những nguy hiểm gây ra bởi các loại thiết bị đó trong quá trình hoạt động. Tuy nhiên, khi các van an toàn gặp vấn đề hoạc hư hỏng ở một chi tiết nào đó, thì vai trò của chiếc van an toàn đó cũng bị loại bỏ. Bởi vậy, chúng ta mới nghĩ đến việc kiểm định van an toàn để đảm bảo cho sự hoạt động tốt nhất cảu những chiếc van toàn toàn. Kiểm định van an toàn là đảm bảo cho sự hoạt động bình thường và hiệu quả, cũng như khả năng nhạy bén của những chiếc van an toàn khi những trường hợp đặc biệt xảy ra.

kiểm định van an toàn

Kiểm định van toàn toàn là một việc cần thiết

Việc kiểm định van toàn toàn là một việc làm cần thiết. Như đã nói ở trên, những chiếc van an toàn chỉ có tác dụng khi chúng hoạt động tốt và không mắc lỗi ở chi tiết nào cả. Để đảm bảo cho sự chắc chắn đó, người ta tiến hành kiểm định an an toàn. Nói những thiết bị trong công nghiệp rất nguy hiểm, nhưng nhờ van an toàn, mức độ gây nguy hiểm của các thiết bị đó sẽ được giảm thiểu. Ngược lại, nếu van an toàn không được đặt đúng chỗ hoặc không được kiểm định kỹ càng, thì có thể là mất đi khả năng vốn có của mình, nghiêm trọng hơn, có thể gây tác dụng phụ vầ làm tăng mức độ nguy hiểm của các thiết bị khi xảy ra sự cố.