Cà phê học thuật

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Tai nạn trong huấn luyện là lỗi do đâu?

Tai nạn trong huấn luyện là lỗi do đâu?

Trong công việc huấn luyện nhiều nguy hiểm và khó khăn thì tai nạn nghề nghiệp cũng là không thể tránh khỏi. Nhưng lỗi này sẽ là do ai chịu trách nhiệm?

Hiện nay, trong các công tác huấn luyện thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, tai nạn trong quá trình huấn luyện là điều không thể tránh khỏi. Có rất nhiều tình huống xảy ra tai nạn mà người ta không thể quy kết tội cho bất kì ai, bởi có những nguyên do cực kì nhập nhằng, khó xác định. Do đó, người ta thắc mắc không biết lỗi gây ra tai nạn này, ai mới là người phải chịu trách nhiệm, hay theo quan điểm duy tâm là do “xui xẻo” và lỗi này cần được bỏ qua?

Ở Việt Nam hiện nay, số lượng tai nạn xảy ra trong quá trình huấn luyện cũng không phải là ít. Nguyên nhân đến từ nhiều yếu tố. Mà yếu tố chủ yếu không phải do chuyên môn nghiệp vụ của người huấn luyện không tốt, mà là do xảy ra nhiều lỗi trong quá trình sử dụng thiết bị hỗ trợ cho công tác huấn luyện, khiến cho tai nạn bất ngờ xảy ra, không ai kịp phản ứng lại.

Đối với những trường hợp gặp tai nạn do thiết bị máy móc thì có lẽ người huấn luyện sẽ không phải chịu bất kì trách nhiệm pháp lí gì về hành vi của mình. Mà đơn vị cung cấp trang thiết bị sẽ là người lãnh chịu hậu quả. Bởi vì đơn vị này cung cấp thiết bị không đủ an toàn nên đã khiến cho tai nạn xảy ra như vậy. Tuy nhiên, có một số trường hợp, đơn vị công tác cung cấp trang thiết bị đó lại không thừa nhận lỗi, mà lại cho rằng người sử dụng thiết bị chưa đúng quy cách nên mới xảy ra tình trạng như vậy. Đối với những trường hợp như vậy, nếu như không có đủ bằng cớ xác đáng thì dù người tham gia huấn luyện hay người huấn luyện đều biết rõ cũng không thể làm được gì. Họ vẫn phải tự mình chịu thiệt thòi cho chính mình.

Bởi những nhập nhằng đó mà công tác kiểm định an toàn vẫn còn gặp nhiều tình huống khó giải quyết mỗi khi xảy ra sự cố, khiến nhiều người nghi ngại mà tỏ ra không đồng tình. Từ đó không có niềm tin vào công tác kiểm định an toàn tại Việt Nam. Sự lựa chọn của họ vẫn là những đơn vị huấn luyện của các nước khác.