Cà phê học thuật

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Tại sao phải đăng ký giấy phép kinh doanh?

Tại sao phải đăng ký giấy phép kinh doanh?

Mọi người hiện nay không còn xa lạ với việc đăng ký giấy phép kinh doanh khi tiến hành thành lập công ty để kinh doanh. Tuy nhiên, một số người còn băn khoăn không biết tại sao phải thực hiện việc đăng ký xin giấy phép kinh doanh trong khi đã có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh rồi.

Không phải tự nhiên mà nhiều người lại có những thắc mắc như vậy. Vì thực tế thì việc xin giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy phép kinh doanh đều thực hiện tại 01 cơ quan là Sở kế hoạch và đầu tư Tỉnh/thành phố. Vậy, tại sao phải thực hiện thêm thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh mất thời gian như vậy? Phòng tư vấn dịch vụ thành lập doanh nghiệp xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Trước hết cần biết rằng, giấy phép kinh doanh chính là sự thể hiện cho phép doanh nghiệp hoạt động theo ngành nghề đã đăng ký một cách hợp pháp nhất. Giấy phép kinh doanh là sự thể hiện theo cơ chế xin-cho của pháp luật.  Vì vậy, việc đăng ky giấy phép kinh doanh chính là một phần thể hiện hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp là đúng pháp luật.

thành lập doanh nghiệp

Ngoài ra thì có một số ngành nghề không cần đăng ký kinh doanh vì nó không ảnh hưởng gì đến  cộng đồng, xã hội. Nhưng có một số ngành nghề khi hoạt động kinh doanh nếu có sai phạm sẽ ảnh hưởng rất lớn, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng con người như: y dược, xây dựng…Đó chính là lúc cần đến giấy phép kinh doanh. Những ngành nghề này cần có sự quản lý chặt chẽ của pháp luật và các cơ quan chức năng nên việc xin giấy  phép kinh doanh thể hiện đươc sự quản lý đó.

Bên cạnh đó thì khi thực hiện được thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh thì đó cũng là lúc doanh nghiệp thể hiện được ngành nghề kinh doanh của mình là hoàn toàn hợp pháp và được pháp luật bảo hộ. Nếu doanh nghiệp hoạt động mà không có giấy phép kinh doanh thì chỉ trong trường hợp là hoạt động các ngành nghề bị cấm kinh doanh hay doanh nghiệp không có sự cho phép của cơ quan chức năng mà vẫn tiến hành hoạt động. Như vậy thì doanh nghiệp  sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Có được giấy phép kinh chính là có được tấm “phiếu thông hành” để doanh nghiệp có thể yên tâm hơn khi  hoạt động kinh doanh.

Với các lý do trên thì bạn đã biết được là vì sao cần phải thực hiện việc đăng ký giấy phép kinh doanh rồi đúng không nào? Nó không chỉ thể hiện được sự chấp hành đúng các quy định mà pháp luật ban hành trong kinh doanh mà còn đảm bảo được việc kinh doanh của doanh nghiệp là hoàn toàn hợp pháp.