Cà phê học thuật
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Doanh nghiệp
  • Thủ tục xin cấp giấy phép doanh nghiệp khó hay dễ?

Thủ tục xin cấp giấy phép doanh nghiệp khó hay dễ?

Khi đã đưa ra được ý tưởng thành lập một công ty thì bạn thường băn khoăn không biết làm sao để đăng ký thành lập doanh nghiệp hay lo sợ thủ tục đăng ký phiền hà, phức tạp. Để biết giúp bạn biết được thủ tục xin cấp giấy phép doanh nghiệp như thế nào thì chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu một số thông tin cơ bản sau.

Không một ai có thể không hài lòng một khi đã lựa chọn tìm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp chúng tôi. Hiệu quả, chất lượng và giá ưu đãi chính là những gì mà bạn có được khi lựa chọn.

Thủ tục xin cấp giấy phép doanh nghiệp khó hay dễ?

Hiện nay Luật doanh nghiệp 2014 đã được ban hành. Bộ luật này đã sửa đổi, bổ sung các thông tin mà Luật doanh nghiệp 2005 quy định trước đó. Luật mới đã khắc phục những hạn chế, khuyết điểm của luật cũ về các quy định thủ tục xin cấp giấy phép doanh nghiệp . Đồng thời nó cũng kế thừa và phát huy những mặt tích cực của luật cũ để giúp cho  các doanh nghiệp có thể đăng ký kinh doanh được dễ dàng hơn.

Sau khi nghiên cứu Luật doanh nghiệp 2014, chúng tôi sẽ chia sẻ quá trình cũng như thủ tục đăng ký để các bạn tiện tham khảo như sau:

Hồ sơ làm thủ tục xin cấp giấy phép doanh nghiệp

Để đăng ký thành lập doanh nghiệp, đầu tiên bạn cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Vậy hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cần những gì?

Tùy theo loại hình doanh nghiệp; doanh nghiệp tư nhân hay công ty hợp danh, công ty TNHH, công ty cổ phần mà sẽ có những yêu cầu khác nhau. Nhưng nhìn chung gồm các giấy tờ như sau:

- Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu mà Luật Doanh nghiệp 2014 quy định

- Danh sách thành viên hoặc danh sách cổ đông sáng lập.Bản danh sách này phải có chữ ký của các thành viên hay cổ đông sáng lập công ty.

- Giấy tờ chứng thực của người sáng lập. Là cá nhân hay tổ chức thì có giấy tờ tương ứng.

- Điều lệ công ty.

Các giấy tờ này sẽ nộp cho cơ quan đăng ký kinh doanh ( tùy theo địa phương của bạn).

Trình tự thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép doanh nghiệp

Sau khi bạn đã hoàn thành hồ sơ như trên, bạn cần biết trình tự và thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp:

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp:  Trong bước này, cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu người đăng ký doanh nghiệp phải cam kết và chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của nội dung hồ sơ.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ : Cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và ghi giấy biên nhận cho đại diện doanh nghiệp đi nộp hồ sơ. Đại diện doanh nghiệp sẽ giữ phiếu biên nhận này để làm căn cứ trong trường hợp nếu có khiếu nại xảy ra.

Bước 3: Cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh : trong thời hạn ba ngày làm việc nếu hồ sơ của bạn hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; nếu hồ sơ của bạn chưa đủ căn cứ để cấp giấy chứng nhận, cơ quan sẽ gửi thông báo bằng văn bản cho bạn trong đó sẽ nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung.

Bạn cũng nên yên tâm vì theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 thì bạn chỉ cần 3 ngày để chờ cơ quan cấp giấy phép và  cũng không yêu cầu bạn phải nộp thêm các giấy tờ khác không quy định trong Luật.

Sau khi cơ quan xác nhận đăng ký kinh doanh, hệ thống đăng ký thuế sẽ tự động tạo mã số thuế mà không cần sự can thiệp của cán bộ đăng ký. Như vậy là bạn đã hoàn tất thủ tục đăng ký doanh nghiệp mà không mất quá nhiều thời gian hay phức tạp.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép doanh nghiệp bạn sẽ không phải băn khoăn lo lắng về thủ tục hành chính phức tạp nữa. Chúc bạn thành công!