Cà phê học thuật

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Tổng quan ngành vận tải biển nước ta

Khoảng hơn một thập kỷ, lĩnh vực vận tải biển ở nước ta đã có nhiều sự thay đổi và bước đi rõ rệt. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một cái nhìn chung nhất về hoạt động này ở thời điểm hiện tại.

Tổng quan ngành vận tải biển nước ta

Là quốc gia tiếp giáp với biển, có đường bờ biển hơn 3200km, do vậy không lý do gì việc phải triển và đẩy mạnh đầu tư cho vận tải biển ở Việt Nam lại không được chú trọng. Chỉ trong thời gian ngắn, hoạt động hàng hải của ta đã có những bước tiến rõ rệt, khiến nhiều nước trên thế giới phải kinh ngạc về sự phát triển và tốc độ tăng trưởng như ngày nay. Điều mà không phải quốc gia nào cũng có thể làm được.

Giai đoạn đầu

Trước đây, ngành công nghiệp hàng hải trong nước đã ra đời, nhưng lúc bấy giờ chủ yếu đầu tư cho vận tải nội địa, đảm nhận công việc vận chuyển các loại hàng hóa phục vụ cho đời sống người tiêu dùng trong nước. Mãi sau đó, khi sự thay đổi của đời sống, nền kinh tế đi vào hội nhập và ổn định hơn, lúc này việc giao thương với các nước khác diễn ra nhiều hơn, từ đó đòi hỏi hoạt động vận tải biển phải mở rộng và đổi mới.

Từng bước phát triển

Đến giờ có thể nói rằng, vận tải đường biển của nước ta đã có những sự phát triển rõ rệt, tuy không đứng trong top những quốc gia hàng đầu thế giới, nhưng chỉ trong thời gian ngắn đã đạt đến sự tiến bộ như thế này cũng đã là một sự thành công không nhỏ. Mỗi ngày hoạt động vận tải biển trong nước vẫn diễn ra thường xuyên và ổn định. Cụ thế là khả năng kết nối tàu hàng và nhiều bến cảng lớn nhỏ trên thế giới, nhiều đơn vị đủ khả năng chuyên chở những kiện hàng lớn, giá trị.

Để có thể phát triển hơn nữa lĩnh vực vận tải biển, chúng ta đã thực hiện những bước đi rõ rệt, tiêu biểu trong đó là xây dựng và phát triển các cảng biển trọng điểm, sau đó là hỗ trợ cho hoạt động của các công ty hoạt động trong lĩnh vực này. Đến giờ sự hiện diện của những tàu chở hàng có tải trọng lớn, cùng với đó là những tàu hàng đến từ các quốc gia khác nhau cập bến thường xuyên ở các bến cảng của ta.

Các vấn đề đang còn tồn tại

Tuy có những bước tiến rõ rệt, tuy nhiên cũng phải thừa nhận rằng, nền công nghiệp vận tải biển Việt Nam vẫn đang tồn tại một số vấn đề và yếu kém, cần phải phát triển hơn nữa, nhất là trình độ và quy mô hoạt động của nhiều công ty vận tải biển vẫn còn tương đối hạn chế. Nếu không có sự thay đổi, tương lai không xa khi sự canh trạnh trở nên khốc liệt hơn, sự góp mặt của những doanh nghiệp vận tải biển Việt Nam sẽ chỉ còn lại rất ít, vì không đủ năng lực cạnh tranh với những cái tên bên ngoài.

Xây dựng đội ngũ nhân sự có chuyên môn cao, quy trình làm việc cần chuyên nghiệp để đem lại sự hài lòng cho khách hàng, đa dạng các gói dịch vụ và nâng cao khả năng vận tải là những gì mà một công ty hoạt động cung cấp dịch vụ vận tải đường biển cần giải quyết ở thời điểm hiện tại nếu muốn tồn tại lâu dài.