Cà phê học thuật

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Tư vấn thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh

Tư vấn thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh

Bạn đang muốn thành lập doanh nghiệp? Bạn muốn làm thủ tục để xin cấp giấy phép kinh doanh nhưng không biết phải làm từ đâu? Chúng tôi sẽ giúp bạn bớt lo lắng với một vài thông tin tư vấn đề thủ tục cần làm khi muốn xin giấy phép kinh doanh nhé.

Có rất nhiều trường hợp doanh nghiệp đã mất rất nhiều thời gian khi tự mình liên hệ làm thủ tục. Bởi bản thân doanh nghiệp không nắm rõ các thông tin. Thế nhưng, khi có được sự hỗ trợ của dịch vụ thành lập doanh nghiệp thì mọi việc đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Tư vấn thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh

Căn cứ vào Nghị định số 88/2006/NĐ-CP; Nghị định số 139/2007/NĐ-CP; Thông tư số 69/2006/TT-BVHTT; Quyết định số 10/2007/QĐ-TTG; Thông tư số 01/2009/TT-BKH; Thông tư 03/2006/TT-BKH, chúng tôi xin tư vấn cho bạn thủ tục cần làm khi xin cấp giấy phép kinh doanh như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Cá nhân, tổ chức có nhu cầu làm thủ tục cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

- Thứ nhất là Mẫu đơn để nghị thành lập doanh nghiệp theo quy định của luật pháp.

- Thứ hai là bản dự thảo điều lệ của Doanh nghiệp.

- Thứ ba là bản danh sách các thành viên hay cổ đông nếu là công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần.

- Bản sao giấy tờ tùy thân của các thành viên/cổ đông trong công ty như: CMND, thẻ căn cước, hộ chiếu…

Bước 2: nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nói trên thì doanh nghiệp liên hệ đến nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh/thành phố. Trường hợp các doanh nghiệp hoạt động trong khu chế xuất, khu công nghiệp thì liên hệ nộp hồ sơ tại Bản quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp. Nếu trường hợp là hộ kinh doanh xin cấp giấy phép kinh doanh thì liên hệ đến cơ quan UBND cấp quận/huyện tương ứng để làm thủ tục. Khi nhận hồ sơ, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ thành phần thì giao giấy biên nhận cho người nộp hồ sơ và hẹn ngày trả kết quả. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì thông báo để doanh nghiệp bổ sung thêm.

Bước 3:Trả kết quả

Theo quy định của pháp luật thì việc đăng ký xin cấp giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp hay hộ kinh doanh sẽ có thời hạn từ 3-5 ngày là có kết quả là Giấy phép kinh doanh. Nếu đến ngày hẹn mà cơ quan chức năng không trả kết quả và cũng không có thông báo lý do đến doanh nghiệp hay hộ kinh doanh thì đơn vị này có thể khiếu nại lên Tòa án để được hỗ trợ xem xét.

Bước 4: Các thủ tục khác

Sau khi có được giấy phép kinh doanh thì doanh nghiệp cần liên hệ đến cơ quan Công an để làm con dấu. Đồng thời liên hệ đến cơ quan thuế để đăng ký mã số thuế cho doanh nghiệp. Ngoài ra thì doanh nghiệp cũng cần thực hiện các công việc liên quan như: đặt in hóa đơn, mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp, treo biển tại trụ sở kinh doanh và một số vấn đề khác để đảm bảo doanh nghiệp thành lập hợp pháp.

Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh không phải là vấn đề quá khó khăn. Chỉ cần bạn lưu ý thông tin là có thể thực hiện môt cách chính xác và nhanh chóng nhất