Cà phê học thuật

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Vấn đề huấn luyện an toàn hiện nay

An toàn lao động và huấn luyện an toàn lao động là những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Huấn luyện an toàn có thể giúp giảm thiểu khả năng xảy ra những rủi ro trong quá trình lao động, nâng mức an toàn lao động lên cao hơn.

 

Tai nạn lao động xảy ra ngày càng nhiều và có xu hướng tăng lên. Để khắc phục hậu qảu này, rất nhiều công ty, xí nghiệp, địa phương chú trọng tới việc huấn luyện an toàn cho người lao động. Tuy nhiên, chất lượng của việc huấn luyện này vẫn chưa cao và có nhiều rất nhiều điều đáng bàn.

Thời gian vừa qua, hàng loạt các khoá đào tạo huấn luyện an toàn được mở ra nhằm giúp người lao động có kiến thức để bảo đảm an toàn cho mình cũng như ngăn ngừa rủi ro xảy ra trong quá trình làm việc. Thế nhưng, lại chẳng mấy ai quan tâm tới khoá học này mặc dù nó rất cần thiết. Những người tham gia khoá học thường chểnh mảng, chưa chuyên sâu và không có hứng thú học khiến công tác huấn luyện không thành công. Những bộ câu hỏi, nội dung học không được đổi mới, không thay đổi từ năm này sang năm khác khiến người lao động thấy nhàm chán, thậm chí dẫn tới tình trạng nhờ người học hộ hoặc chép bài, làm bài hộ. Các đơn vị, cơ quan huấn luyện cũng chưa thực quan tâm sâu sắc tới vấn đề này khiến công tác huấn luyện càng trở nên lỏng lẻo, hời hợt. Chưa kể nhiều công ty, doanh nghiệp còn không tổ chức huấn luyện an toàn cho người lao động vì ảnh hưởng tới chi phí, thời gian cũng như năng suất sản xuất hoặc có tổ chức thì cũng nhằm mục đích đối phó.Hoặc có nhiều doanh nghiệp tự biên soạn chương trình huấn luyện không đảm bảo nội dung, điều kiện, tiêu chuẩn dẫn tới sự sai lệch, không có sự thống nhất, liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp khác.

Do đó, để công tác huấn luyện an toàn thật sự đạt được hiệu quả cũng như chất lượng cần có sự vào cuộc từ nhiều phía cơ quan quản lý như cơ quản quản lý nhà nước, công ty, doanh nghiệp, các đơn vị, tổ chức các khoá huấn luyện an toàn và quan trọng nhất là ý thức của người lao động, của người tham gia khoá học. Áp dụng chặt chẽ và sáng tạo thông tư 27/2013/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động- Thương binh và xã hội để nâng cao chất lượng công tác huấn luyện an toàn.