Cà phê học thuật

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Học thuật
  • Vụ rút ruột lồng thép trong công trình bị lên án gây gắt

Vụ rút ruột lồng thép trong công trình bị lên án gây gắt

Khi vấn nạn tham nhũng và vụ rút ruột lồng thép mới xảy ra khiến cho cả dư luận lên án. Đây là việc không phải của riêng ai và cũng không phải chỉ nằm gói gọn trong việc tham những mấy cái lồng thép hay cột thép mà là cả một hệ thống tham những đáng ẩn mình và cần xử lý.

 

Khi vụ án rút ruột công trình gây xông xao dư luận khiến cho TW Đảng thành lập các phòng bang chống tham nhũng và tiêu cực trong lĩnh vực xây dựng. Cần phải nhanh chóng xử lý các sự việc có tính chất tương tự như thế này để không còn những vụ án rút ruột lồng thép tương tự xảy ra.

Ngày 9/3, Trung tướng Lê Thế Tiệm, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã ký công điện yêu cầu GĐ Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực trong đầu tư xây dựng cơ bản.

Theo đó, Bộ Công an yêu cầu GĐ Công an các tỉnh, thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng chủ động trong công tác nắm tình hình các công trình xây dựng cơ bản (XDCB) ở địa phương, phát hiện, ngăn chặn kịp thời hành vi sai phạm nhằm thực hiện hiệu quả chỉ thị của Thủ tướng Chính Phủ về tăng cường đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực trong đầu tư XDCB.

Trong công điện, Bộ Công an cũng đồng thời chỉ đạo Tổng cục II khẩn trương tham mưu cho lãnh đạo Bộ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng Thông tư liên tịch hướng dẫn truy cứu trách nhiệm hình sự những hành vi vi phạm pháp luật trong XDCB.

Trước khi công điện này được gửi đến Công an các tỉnh, thành phố, tại Hà Nội đã xảy ra một vụ "rút ruột" công trình gây xôn xao dư luận. Ngày 2/3 CA TP.Hà Nội đã mật phục, bắt quả tang một số cán bộ tư vấn giám sát, thi công Cty Cổ phần xây dựng số 1 (Tổng Cty XNK xây dựng Việt Nam - VINACONEX, Bộ Xây dựng) thông đồng bớt 2 trong số 4 lồng thép của 2 cọc số 64 và 86 tại công trình xây dựng nhà A2 (Khu nhà di dân và GPMB Kim Giang - Hạ Đình).

Theo nhận định của Bộ Công an, đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng công trình mà còn làm giảm lòng tin của nhân dân vào các công trình xây dựng nhà ở cao tầng và chính sách di dân GPMB của Nhà nước.

Tình trạng rút bớt vật tư, lợi dụng xây dựng các công trình XDCB để tham nhũng cũng đang xảy ra phổ biến, nghiêm trọng ở nhiều địa phương trên cả nước.