Cà phê học thuật

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Xe nâng có cần thiết phải kiểm định an toàn?

Xe nâng có cần thiết phải kiểm định an toàn?

Xe nâng được sử dụng trong nhiều ngành nghề lĩnh vực hiện nay, và nó là một công cụ đòi hỏi chúng ta phải kiểm định an toàn thường xuyên và đúng quy định để có thể đảm bảo an toàn cho việc sử dụng.

 

Xe nâng, một công cụ không thể thiếu giúp đỡ cho con người nâng các vật dụng nặng. Xe nâng xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ công trường, bến cảng, nhà máy cho đến các công trình xây dựng. Tuy nhiên, khi sử dụng xe nâng cần chú ý đến khâu kiểm định an toàn, vì đây là loại công cụ lao động rất dễ xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Xe nâng được sinh ra là giúp đỡ con người nâng đỡ, di chuyển các vật thể to nặng. Vì thế xe nâng cũng được thiết kế riêng với những thanh sắt to chắc. Một chiếc xe nâng bình thường có thể nâng một container với khối lượng hàng chục tấn.

Việc kiểm định an toàn cho xe nâng cần phải được chú trọng trước khi vận hành hoặc phải được kiểm định theo định kỳ. Trong xe nâng có nhiều bộ phận, nhưng quan trọng nhất vẫn là bộ phận nâng và ròng rọc kéo cho bộ phận nâng đẩy lên xuống.

Bộ phận nâng phải được kiểm định chặt chẽ nhằm đảm bảo cho việc khiêng và chịu lực được tốt. Mặc khác, ròng rọc và dây kéo phải được đảm bảo là vận hành tốt và chắn chắc, tránh trường hợp bị đứt dây gây ra hậu quả không lường.

Đối với các xe nâng dùng trong nghành công nghiệp nặng thì thường được làm việc chung với công nhân, hàng tấn hàng được xe nâng lên cao còn phía dưới là công nhân đang đợi để hỗ trợ tháo lắp. Vì vậy, việc kiểm định an toàn dành cho loại xe này càng trở nên khắc khe hơn, vì chỉ cần một sơ xuất nhỏ có thể gây ra hậu quả đáng tiếc và thiệt hại nặng nề.

Việc bảo trì và kiểm định an toàn cho xe nâng không quá đắt cũng như không mất nhiều thời gian của doanh nghiệp. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp hiện nay khá lơ là với công tác này. Thiết nghĩ các  doanh nghiệp nên có cái nhìn đúng đắn hơn vế tác dụng của xe nâng và những nguy hiểm liên quan để có thể phòng ngừa, giảm thiểu tối đa rủi ro trong sản xuất.

Kiểm định an toàn xe nâng sẽ giúp cho công việc được diễn ra suông sẻ hơn và giúp doanh nghiệp bạn thành công hơn.