Cà phê học thuật

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Cách phòng và chống muỗi trong môi trường sinh hoạt

Cách phòng và chống muỗi trong môi trường sinh hoạt

Như chúng ta đã biết, muỗi là một loại côn trùng nguy hiểm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi người, đặc biệt là đối với trẻ em và phụ nữ có thai.

Từ cổ chí kim, chúng ta đã có rất nhiều phương pháp dùng để phòng và chống muỗi. Trước tiên đó là những phương pháp dân gian đơn giản mà lại có chi phí khá thấp. Hầu như các loại côn trùng: muỗi, gián,..đều bị “dị ứng” với mùi hương của các loài hoa: hoa cúc vạn thọ, hoa ngũ sắc (hay dân gian còn gọi là hoa cứt lợn – có chứa hợp chất tự nhiên coumarin), hoa sen cạn,…ngoài ra còn có các loại rau như húng quế, bạc hà,..và cả tinh dầu sả. Tất cả các loại trên đều có một công dụng chung là xua đuổi muỗi không cho chúng tiến đến gần ngôi nhà bạn.

Thứ hai là chúng ta còn có thể áp dụng các phương pháp khác mà chính bản thân có thể làm được như là thường xuyên vệ sinh ao hồ chứa nước xung quanh nhà ở và thả vào đó các loại cá bảy màu để chúng ăn các loại ấu trùng, lăng quăng tránh trường hợp chúng phát triền thành muỗi, thoát nước ở những khu vực bị ứ đọng gần nơi sinh sống. Ngoài ra còn có thể lắp đặt các thiết bị điện ở trong nhà vừa dễ sử dụng nhưng lại mang dến hiệu quả khá cao: dùng vợp điện để bắt muỗi, gắn các đèn LED xung quanh nhà, xây dựng lưới điện tránh sự xâm nhập của muỗi, sử dụng hệ thống sóng âm,…

Thứ ba là hiện nay còn có các phương pháp dùng hóa chất để tiêu diệt các loại côn trùng: thuốc diệt muỗi, gián, chuột,….Đa số các thuốc diệt muỗi thường được phun định kỳ sáu tháng một lần, đặc biệt là những mùa muỗi phát triển mạnh, phun thuốc ở các ao, vại, có thể tiêu diệt những nơi muỗi có thể sinh trưởng và sinh sản, những bụi cây rậm rạp hoặc những ngõ ngách trong nhà nhằm phá vỡ môi trường sống lý tưởng của chúng. Tuy nhiên, khi sử dụng hóa chất sẽ có hai mặt tích cực và tiêu cực riêng, nếu như không sử dụng đúng cách và an toàn sẽ dễ dẫn đến tác động ngược gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bản thân người dùng.

Bên cạnh việc áp dụng các hương liệu tự nhiên cũng như các tác nhân vật lý và hóa học thì mỗi người trong chúng ta cần phải luôn luôn tự đề cao ý thức phòng và chống muỗi để bảo vệ sức khỏe của chính mình.