Cà phê học thuật

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Kiểm định an toàn thiết bị áp lực là gì?

Kiểm định an toàn thiết bị áp lực là gì?

Các thiết bị áp lực được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó nhiều nhất là phải kể đến các ngành công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp nặng thì việc sử dụng các thiết bị này với tần suất càng nhiều hơn. Vậy sử dụng nhiều như vậy thì việc kiểm định thiết bị áp lực có thực sự cần thiết hay không vẫn là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Thiết bị áp lực có nghĩa là gì?

Chắc chắn rằng có rất nhiều khách hàng đã từng nghe qua thiết bị áp lực nhưng vẫn không hiểu được rốt cuộc thiết bị này là gì, nguyên lý hoạt đông ra sao. Vì vậy có thể hiểu nôm na thiết bị áp luật là những thiết làm việc với chất lỏng và chất khí trong trạng thái áp suất cao hơn so với áp suất của khí quyển. Với mức độ nguy hiểm mà thiết bị này gây ra cho người sử dụng nên theo quy định với bất kỳ những thiết bị nào làm việc với áp suất từ 0.7 atm trở lên thì được gọi là thiết bị áp lực.

Đây là một trong những thiết bị có mức độ rủi ro rất cao, điều đó đã được chứng minh thông qua thực tế sử dụng với những vụ tai nạn do những thiết bị này gây ra ngày càng tăng vọt theo cấp số nhân. Mà nguyên nhân chính là do không kiểm định thiết bị áp lực thường xuyên làm cho thiết bị bị rò rỉ, hư hỏng lâu ngày không sửa chữa kịp thời dẫn đến cháy nổ. Do vậy việc kiểm định an toàn đối với những thiết bị này là vấn đề cấp thiết và bắt buộc thực hiện đối với hầu hết doanh nghiệp.

kiểm định thiết bị áp lực

Kiểm định thiết bị áp lực có nghĩa là gì?

Kiểm định thiết bị áp lực đó chính là những thao tác giúp đánh giá, kiểm tra, so sánh và phân tích được tình trạng kỹ thuật hiện tại của thiết bị có đang hoạt động tốt, bình thường hay không. Không những vậy kiểm định an toàn cũng giúp đánh giá được những quy chuẩn của thiết bị có đáp ứng và tương thích với những quy định mà pháp luật đề ra hay không.
Hiểu rõ được tầm quan trọng của việc kiểm định thiết bị áp lực nên cần tiến hành kiểm định theo đúng với quy định hiện hành. Đó chính là trước khi đưa thiết bị vào sử dụng cần tiến hành kiểm tra để đảm bảo rằng thiết bị luôn trong trạng thái tốt nhất và đánh giá được tình trạng kỹ thuật của thiết bị, từ đó có thể so sánh được với kết quả sau những kiểm định tiếp theo. Ngoài ra, sau khi đưa thiết bị vào hoạt động cũng cần tiến hành kiểm định theo định kỳ tùy thuộc vào tình trạng máy, được quy định rõ trong hướng dẫn sử dụng của thiết bị. Không những vậy có rất nhiều doanh nghiệp nhận thấy thiết bị vẫn hoạt động bình thường nên chủ quan không kiểm định định kỳ đúng theo quy định, nên gây ra rất nhiều những sự cố bất trắc đáng tiếc. Bên cạnh đó, khách hàng cũng có thể tiến hành kiểm tra khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường của thiết bị, nếu để lâu ngày sẽ gây ra những hậu quả không mong muốn.