Cà phê học thuật

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Kiểm định an toàn thiết bị y tế là điều quan trọng

Kiểm định an toàn thiết bị y tế là điều quan trọng

Chúng ta thường nghĩ đến việc kiểm định những thiết bị máy móc hạng nặng có khả năng nguy hiểm cao cho con người, tuy nhiên những thiết bị y tế dù trông không có vẻ gì nguy cấp nhưng nếu không đảm bảo chất lượng an toàn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bệnh khi được sử dụng điều trị.

 

Ngành y tế sử dụng nhiều loại công cụ, thiết bị tương tác trực tiếp với bệnh nhân và có khả năng cao nhiễm các loại vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy việc kiểm định các thiết bị y tế có ý nghĩa rất quan trọng ảnh hưởng đến công tác điều trị và sức khỏe của bác sĩ lẫn bệnh nhân.

Là ngành phục vụ trực tiếp sức khỏe con người, ngành y tế ngày càng được đẩy mạnh và không ngừng hiện đại hóa với hàng loạt các trang bị công nghệ mới hiện đại, thông minh, hỗ trợ tối đa y bác sĩ trong công tác khám chữa và điều trị bệnh. Tuy nhiên với đặc thù trực tiếp can thiệp với người bệnh, nhất là bộ phận ngoại khoa, các thiết bị y tế có khả năng ẩn chứa nguy cơ làm hại đến sức khỏe bệnh nhân, những sự cố kĩ thuật có thể là nguyên nhân, liên quan trực tiếp đến tính mạng người bệnh, nhất là các loại công cụ, thiết bị liên quan đến phẫu thuật, máy thở, máy trợ tim lò hấp v.v nếu xảy ra bất kì lỗi kĩ thuật nào cũng đều có thể đe dọa đến mạng sống bệnh nhân. Bên cạnh đó các thiết bị y tế cũng có thể là nguồn mang vi khuẩn lan truyền bệnh, các thiết bị như bơm kim tiêm, các loại dao mổ, các thiết bị nha sĩ có nguy cơ rất cao ẩn chứa một lượng lớn vi khuẩn gây hại nếu không được tiệt trùng sau mỗi lần sử dụng.

Chính vì tính chất đặc biệt nên các thiết bị máy móc y tế cần yêu cầu kiểm định an toàn trước và trong khi hoạt động để đảo đảm tình trạng đạt chuẩn, không gây nguy hiểm hay ẩn chứa nguy cơ làm hại đến sức khỏe. Các loại máy móc cần được kiểm tra thường xuyên và nghiêm ngặt, nhất là các loại máy công nghệ cao liên quan trực tiếp đến tính mạng bênh nhân, lựa chọn và sử dụng các thiết bị có tên tuổi, thiết kế chuyên biệt cho ngành y tế và phải được công nhận về hiệu quả và an toàn. Đối với các thiết bị y tế như bơm kim tiêm, dao kéo, các thiết bị liên quan đến răng hàm mặt cũng phải được kiểm định an toàn không chứa chất hóa học độc hại vì đây là những công cụ có khả năng lây nhiễm mầm bệnh rất cao, sau mỗi lần sử dụng nên hấp tiệt trùng hoặc tốt nhất nên đổi thiết bị mới.