Cà phê học thuật
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Doanh nghiệp
  • Lợi thế phát triển vận tải biển ở Việt Nam

Lợi thế phát triển vận tải biển ở Việt Nam

Việt Nam có những lợi thế nhất định cho phát triển ngành vận tải đường biển, nếu biết khai thác và tận dụng hiệu quả sẽ đạt được không ít thành tựu.

Lợi thế phát triển vận tải biển ở Việt Nam

Việt Nam là quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, một khu vực kinh tế trẻ năng động của thế giới. Vùng biển nước ta lại nằm trong tuyến đường quốc tế quan trọng, nối liền giao thương giữa hai đại dương lớn là Ấn Độ Dương với Thái Bình Dương. Đây là điều kiện vô cùng thuận lợi để Việt Nam phát triển ngành vận tải đường biển, thông qua việc giao lưu và tăng cường mối quan hệ với các đơn vị tàu hàng lớn, các quốc gia có ngành vận tải biển phát triển.

Tận dụng lợi thế đất nước có đường bờ biển dài gần 3.400 km, trải dài từ bắc vào nam, nước ta đã xây dựng hệ thống hải cảng có quy mô lớn, trở thành điểm trung chuyển của nhiều tàu hàng lớn của thế giới. Có thể kể những cảng biển lớn của nước ta hiện nay như: cảng Hải Phòng, cảng nước sâu Nghi Sơn, cảng Đà Nẵng, cảng Vân Phong, cảng Dung Quất, cảng Quy Nhơn… Trên thực tế, vận chuyển đường biển là phương thức vận tải được sử dụng nhiều nhất trong việc giao thương hàng hóa giữa các quốc gia bởi khả năng vận tải khối lượng lớn, an toàn. Hơn nữa, ở nhiều quốc gia thuộc các châu lục khác nhau, việc vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ, đường sắt là điều không tưởng, trong khi vận tải bằng đường hàng không lại quá đắt đỏ, thì vận chuyển đường biển chính là lựa chọn tối ưu.

Vai trò của vận tải biển từ xưa đến nay

Ngoài nhiệm vụ chính là vận chuyển hàng hóa thì vận tải biển còn vận tải hành khách. Trước đây khi ngành hàng không chưa phát triển thì những chuyến vượt đại dương đến những miền đất mới, con người chỉ có thể trông chờ vào con đường duy nhất - đường biển. Có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc với hình ảnh những chiếc tàu hàng chất đầy những người dân di cư từ Châu Á, châu Âu sang miền đất hứa châu Mĩ trong những bộ phim truyền hình lấy bối cảnh những năm 50 trở về trước. Hay con tàu huyền thoại Titanic khi gặp nạn đã nhấn chìm hàng nghìn khách du lịch thuộc mọi tầng lớp trong xã hội xuống biển khơi. Tuy nhiên, hiện nay, vận tải biển chủ yếu được khai thác trong việc vận chuyển hàng hóa, rất ít được sử dụng trong vận tải hành khách.

Phát triển ngành vận tải biển Việt Nam

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển phát triển thì kéo theo sự phát triển của nhiều ngành kinh tế biển khác, trong đó phải kế đến ngành đóng tàu, bởi vì tàu thủy chính là phương tiện duy nhất có thể phục vụ cho ngành vận chuyển đường biển. Dựa trên những thuận lợi về tự nhiên và chính sách phát triển kinh tế biển, Việt Nam hiện nay đang dần vươn lên vị trí cường quốc trong ngành đóng tàu thế giới.

Đưa ra hướng đi đúng, chính sách phù hợp để tận dụng tốt những lợi thế đang sẵn có, điều đó sẽ giúp ích rất lớn cho ngành vận tải biển Việt Nam trong tương lai. Mặc dù hiện giờ đã đạt được một số thành tựu, nhưng đó vẫn chưa phải là những gì so với nền vận tải biển thế giớ đã đạt được ở thời điểm hiện tại.