Cà phê học thuật

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Hỏi đáp
  • Nên mua loại nhiệt kế nào cho bé?

Nên mua loại nhiệt kế nào cho bé?

Nhiệt kế là sản phẩm không thể thiếu trong tủ thuốc của mỗi gia đình, đặc biệt gia đình có con nhỏ bởi các bé thường có sức đề kháng còn yếu dễ bị tác động môi trường bên ngoài gây bệnh như sốt, cảm cúm. Khi bé bị bệnh, điều cần thiết là phải luôn theo dõi thân nhiệt của bé để nắm bắt được tình hình và có sự điều trị đúng cách, kịp thời. Hãy cùng tìm hiểu loại nhiệt kế nào thích hợp với bé nhé.

Nhiệt kế thủy ngân

Là loại nhiệt kế truyền thống, cấu tạo gồm 2 phần – phần cảm nhận nhiệt (bầu đựng thủy ngân) và phần thước đo. Nhiệt kế hoạt động theo cơ chế giãn nhiệt của thủy ngân. Khi tiếp xúc với bộ phận trên cơ thể, thân nhiệt sẽ khiến thủy ngân giãn ra một mức nào đó tương ứng với thang đo trên thang nhiệt độ biểu hiện chỉ số nhiệt độ cơ thể. Do đó, nhiệt độ đo từ nhiệt kế thủy ngân đạt độ chính xác cao nhất. Tuy nhiên nhiệt kế thủy ngân lại có nhược điểm là khá dễ vỡ, sẽ là mối nguy hiểm lớn nếu dây vào người. Bên cạnh đó nhiệt kế thủy ngân thường kẹp nách với thời gian đo khá lâu từ 5-7 phút, sẽ tương đối khó khăn để đo nhiệt độ bé khi bé quấy phá.

Nhiệt kế điện tử

Nhiệt kế điện tử được cấu tạo bao gồm một đầu dò nhiệt và phần thân là màn hình hiển thị. Khi có nhiệt tác động vào đầu dò nó sẽ chuyển các đại lượng nhiệt độ sang tín hiệu dạng điện áp và tiếp tục từ đó chuyển sang dạng số thông qua bộ chuyển dữ liệu và hiển thị kết quả trên màn hình. Nhiệt kế điện tử cho kết quả cũng vô cùng chính xác.  Nhiệt kế điện tử đo ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể như: nách, tai, trán, miệng, hậu môn…chỉ vài giây là cho kết quả

Lựa chọn loại nhiệt kế phù hợp theo độ tuổi của bé

Khi lựa chọn nhiệt kế cho bé, bạn nên chú ý đến độ tuổi của con bạn.

-      Trẻ dưới 3 tháng tuổi (90 ngày tuổi):

Chọn loại nhiệt kế đo nhiệt độ ở nách là tốt nhất. Nếu nhiệt độ ở nách là trên 37,2 ° C (hay 99 ° F) thì kiểm tra lại ở vị trí trực tràng. Vì vị trí này là nơi cho kết quả chính xác nhất. Nếu bé thực sự bị sốt, bạn cần cho bé đi bác sỹ ngay lập tức.

-      Trẻ từ 3 tháng đến 4 hoặc 5 tuổi: 

Sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ trực tràng, núm vú là tốt nhất. Cũng có thể dùng phương pháp đo ở nách. Trẻ sau 6 tháng tuổi có thể sử dụng nhiệt kế hồng ngoại đo trán hoặc đo tai.

-      Trẻ từ 4 - 5 tuổi trở lên: 

Ở độ tuổi này đo nhiệt độ ở miệng, hoặc sử dụng nhiệt kế đo trán, nhiệt kế đo tai sẽ  phù hợp nhất.

PV