Cà phê học thuật

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Nhược điểm trong vận tải đường biển

Vận tải đường biển được biết tới như là một phương thức giao nhận tối ưu, tuy nhiên trong đó vẫn còn tồn tại những nhược điểm nhất định mà không phải ai cũng nhìn ra.

Nhược điểm trong vận tải đường biển

Trong tất cả các phương thức vận chuyển hàng hóa tồn tại trước giờ, vận tải biển được biết tới là 1 trong 2 con đường chủ yếu mà con người vẫn thường hay sử dụng, cùng với đường bộ. Theo thời gian, cùng những phát triển của kỹ thuật và kinh tế, con người đang dần chú trọng sử dụng đường biển để phục vụ cho hoạt động giao nhận hàng hóa thường xuyên hơn.

Những nhược điểm mà vận tải đường biển đang có

- Nhược điểm đầu tiên phải kể đến đó là phụ thuộc khá nhiều vào điều kiện tự nhiên. Vì tàu biển phải di chuyển trên biển cả mệnh mông, là nơi thường xuyên xuất hiện bão và gió lớn nên phụ thuộc khá nhiều. Đối với những khi thời tiết khắc nghiệt thì tàu buộc phải dừng lại và cập cảng để trú.

- Nhược điểm tiếp theo là tốc độ di chuyển thấp và quảng đường đi kéo dài. Có thể nói đây là yếu điểm rất khó khắc phục của tàu biển vì phụ thuộc khá nhiều vào sức nước và hướng gió.

Về cơ bản, phần lớn phương thức vận tải đường biển chỉ phục vụ chủ yếu cho hoạt động giao nhận xuất nhập khẩu hàng hóa của các quốc gia là chính. Tuy nhiên, ở một vài nước có đường biển dài như Việt Nam, việc sử dụng con đường này để chuyên chở hàng cũng khá tiện lợi và tiết kiệm nhiều về chi phí. Cũng vì chính những nhược điểm mà nó đang có, đó là một trong những lý do hàng hóa được vận chuyển bằng đường biển chỉ chiếm một tỉ lệ tương đối trên toàn cầu, chủ yếu vẫn dựa vào đường bộ là chính.

Dù với những nhược điểm trên nhưng con người vẫn chấp nhận để sử dụng vận tải đường biển như là phương tiện chính để giao thương quốc tế. Bởi lẻ những ưu điểm mà nó mang lại đã lấn át hoàn toàn khuyết điểm và nếu biết vận dụng hợp lý và ứng phó đúng thì những nhược điểm kia không đáng kể.

Một điều rất quan trọng và có thể nói là khuyết điểm rất khó khắc phục của vận tải đường biển đó chính là gặp cướp biển. Đối với một số vùng biển quốc tế sẽ xuất hiện cướp biển. Khi gặp cướp biển thì sẽ bị thiệt hại nặng nề và có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Vì vậy, khi lưu thông trên vùng biển quốc tế thì thuyền trưởng nên xác định vùng biển nguy hiểm để tránh xa và nên có những hành trình song song với tàu khác để hỗ trợ.

Nhằm rút ngắn và hạn chế tối đa đến mức có thể về nguy hiểm cũng như thiệt hại xảy ra trên biển thì cần có những tính toán hợp lý và tiên lượng trước cũng như nhờ sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng trên biển để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, bằng cách mua bảo hiểm cho mỗi chuyến hàng được gửi đi, đây là cách mà chủ hàng có thể dựa vào để giảm thiểu tối đa thiệt hại về mình nếu không may gặp phải sự cố.