Cà phê học thuật

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Sử dụng khay cơm nhựa để giúp trẻ tự giác hơn

Sử dụng khay cơm nhựa để giúp trẻ tự giác hơn

Ngay từ bé, những đứa trẻ cần có một nền giáo dục đảm bảo chất lượng để giúp bé hình thành những thói quen tốt, tự tạo cho mình những điểm mạnh và còn có thể khắc phục được những điểm còn chưa hoàn thiện.

 

Con trai tôi rất ngoan, có điều bé rất tự ti và dựa dẫm vào bố mẹ. Đi đến đâu bé cũng chỉ xấu hổ nép sau lưng bố mẹ mà không hòa nhập vào đám đông như những đứa trẻ khác. Tôi sợ cháu bị trầm cảm nên đã cho bé đi khám nhưng bác sĩ bảo chỉ là do bé ít được ra ngoài tiếp xúc với mọi người nên mới thế.

Từ đó, tôi thường cho bé ra ngoài, chơi đùa cùng những đứa bạn cùng tuổi, dần dần rồi bé cũng tự tin lên, nhưng cái tính dựa dẫm vẫn còn. Dù biết là con còn bé, chưa thể nào suy nghĩ được nhiều điều, mà cũng cần vòng tay chở che của cha mẹ, nhưng nếu che chở bé quá cũng không phải là ý hay. Ai đời mà lớp một rồi mà chưa biết mặc quần áo, cơm phải có người xúc cho mới ăn, có lẽ là do tôi đã chiều bé quá.

Sang kỳ hai của lớp một, tôi bắt đầu cho bé hình thành thói quen tự lập. Tôi mua những bộ quần áo mới, nói bé thử, nhưng bé lại bắt tôi phải mặc cho, tôi không đồng ý, bé òa khóc và đứng lên tự mặc, ít nhất thì sau khi khóc xong, bé đã ý thức được là mình phải gì, đó là một bước thành công ban đầu. Còn chuyện ăn uống, tôi mua cho bé một khay cơm nhựa, bé tự gắp những gì mình thích, không phải là những thức ăn mà mẹ muốn bé thích, nên từ đó bé cũng tự giác ăn uống mà không để phải nhắc nhở.

Sang lớp hai, bé thậm chí còn tự lấy cơm cho cả nhà, bé vẫn ăn khay cơm nhựa cho đến khi vào lớp ba. Đến lớp ba, bé đã đủ khả năng cầm cái bát sành mà không thấy nguy cơ của sự rơi vỡ nên tôi cho bé ăn bát cũng giống như người lớn trong gia đình, lại thêm một bước trưởng thành nho nhỏ nữa trong cuộc đời bé.