Cà phê học thuật
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Ưu điểm của bảo hiểm xã hội

Nhà nước đã và đang có nhiều chính sách để thu hút người dân tham gia BHXH. Chế độ BHXH của nước ta hiện nay được đánh giá là có rất nhiều ưu đãi. Vì thế cho nên ngày càng nhiều người lựa chọn tham gia để có thể có được những quyền lợi tốt nhất. Vậy, ưu điểm của bảo hiểm xã hội là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông tin ngay dưới đây nhé.

Không ít người đã biết đến dịch vụ bảo hiểm xã hội và lựa chọn dịch vụ này để có thể giúp cho việc thực hiện các thủ tục BHXH được thuận lợi và hợp pháp theo quy định được luật BHXH ban hành.

Ưu điểm của bảo hiểm xã hội

Để biết được lý do vì sao mà nhiều người muốn tham gia BHXH như vậy thì phải biết được ưu điểm của bảo hiểm xã hội như thế nào đối với người tham gia.

Ưu điểm của bảo hiểm xã hội

- BHXH có chế độ trợ cấp đau ốm để hỗ trợ người lao động trong các trường hợp sức khỏe bị suy giảm. Chế độ này có sự khác biệt giữa người lao động làm công việc bình thường với người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại.

- Trường hợp người lao động bị tai nạn thì sẽ có chế độ trợ cấp tai nạn lao động. Theo quy định thì người sử dụng lao động sẽ có trách nhiệm chi trả các khoản chi phí cho việc cữu chữa người lao động khi bị tai nạn trong quá trình làm việc. Bên cạnh đó thì người sử dụng lao động cũng cần phải có các chế độ trợ cấp để người lao động dưỡng sức sau tai nạn.

- Chế độ thai sản khi người lao động sinh con cũng là một ưu điểm nổi bật và thu hút người lao động tham gia BHXH, đặc biệt là lao động nữ. Hơn thế nữa thì năm 2018 đánh dấu bước ngoặt mới trong luật BHXH khi người lao động nam cũng được liệt kê vào danh sách hưởng chế độ thai sản.

- Ưu điểm của bảo hiểm xã hội mà không thể không nhắc đến chính là người lao động khi tham gia BHXH sẽ được hưởng chế độ hưu trí nhằm giúp cho người lao động ổn định cuộc sống khi hết tuổi lao động.

- Chế độ tử tuất cũng là một ưu điểm  được đánh giá rất cao khi người lao động tham gia BHXH. Theo quy định thì chế độ này người lao động sẽ được hưởng bằng 8 tháng lương tối thiểu.

Nhược điểm của bảo hiểm xã hội

Mặc dù việc tham gia BHXH có nhiều lợi thế như vậy nhưng cho đến nay thì nó vẫn đang có nhiều vấn đề cần được điều chỉnh như:

- Số lượng người lao động chưa được tham gia BHXH bắt buộc còn nhiều. Điều này ảnh hưởng không ít đến quyền lợi của người lao động khi làm việc.

- Trình độ của các cán bộ làm việc tại cơ quan BHXH còn hạn chế, thiếu tính đồng bộ nên chất lượng công việc chưa được giải quyết hiệu quả như mong muốn.

- Chính sách tuyên truyền về BHXH còn chưa sâu rộng nên nhiều người lao động vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng của BHXH để tham gia nhằm đảm bảo quyền lợi của mình được tốt nhất.

Có thể thấy là mặc dù ưu điểm của bảo hiểm xã hội là rất nhiều nhưng nhược điểm của nó cũng không phải là ít. Cơ quan chức năng cần có các biện pháp để phát huy các ưu điểm ngày một tốt hơn và hạn chế các nhược điểm không đáng có trong quá trình phổ biến BHXH đến người lao động.