Cà phê học thuật

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Vì sao đôi lúc tôi ghét dùng khay cơm nhựa?

Vì sao đôi lúc tôi ghét dùng khay cơm nhựa?

Nhựa là một chất liệu phổ biến. Nó phổ biến hẳn nó phải có ưu điểm gì đó. Khỏi phải nói, nhiều, có rất nhiều nhưng thật ra đôi lúc nó cũng gây phiền toái không kém. Bài này tôi sẽ kể lể cái phiền toái mà tôi gặp phải khi dùng khay cơm nhựa.

 

Nhà tôi có 4 anh chị em( 3trai, 1 gái- là tôi). Là con gái nên mẹ tôi luôn hướng tôi vào mấy chuyện bếp núc, chén dĩa. Mẹ hay nói, con gái mà không biết mấy thứ đó thì có giỏi cỡ nào cũng vứt đi, sau này lấy chồng về mà vụng về không biết gì mẹ chồng lại chửi là mẹ đẻ không biết dạy con thì mang tiếng. Chính vì cái quan điểm như vậy nên trong nhà, 3 ông tướng nhà tôi chỉ làm những việc “nhớn” chứ đố khi nào biết đụng vào bếp, rửa chén đĩa lại càng không. Mà thôi, tôi cũng chẳng so bì, nạnh hẹ gì việc này cả. Chỉ có một điều là tôi luôn ám ảnh khi phải rửa chén vào mùa đông và những ngày tết.

Lí do đơn giản thôi. Mùa đông thời tiết lạnh. Mà ở quê thì hay ăn dầu, mỡ lợn nữa. Vào những ngày đó, mỡ cứ gọi là bám và đông cứng vào chén dĩa, vào các vật dụng bằng nhựa ở nhà bếp. Trời thì lạnh mà ngồi kì cọ mãi không ra, làm thế nào nó vẫn cứ nhầy nhầy, bám bám. Khổ. Nhìn đống chén đĩa không khéo người ta lại nghĩ con gái vụng thối chứ đâu biết nỗi khổ của tôi.

Cái khó ló cái khôn. Để tẩy rửa vết dầu mỡ cứng đầu ấy thì trước khi rửa chén đĩa tôi thường đun một nồi nước sôi. Lấy nước sôi pha âm ấm với nước rửa chén và kì cọ. Đến khi xả cũng là nước sôi. Ôi, chúa ơi! Chén đĩa nhất là các đồ nhựa như khay cơm nhựa cũng đã sạch chỉ có điều hơi tốn công tí với cái công đoạn đun nước.

Không sao. Miễn là phải tống khứ cái đám dầu mỡ đáng ghét ấy là được.  Sau này, có một thời đồ nhôm, đồ Inox lên ngôi, mẹ tôi cũng tậu nguyên một bộ đồ dùng nhà bếp bằng vật liệu ấy. Mẹ bảo: Con đi học xa, nhà không có người và cũng không có thời gian chà rửa, thôi mẹ mua đồ nhôm cho tiện vậy. Nó ít bám dầu mỡ.

Đó. Chỉ có bấy nhiêu mà tôi cũng có ấn tượng xấu về đồ nhựa.