Cà phê học thuật
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Học thuật
  • Tiềm ẩn nguy cơ mua gia cầm từ các xe đẩy hàng

Tiềm ẩn nguy cơ mua gia cầm từ các xe đẩy hàng

Những chiếc xe đẩy hàng bán gia cầm luôn luôn có mức giá ban rẻ hơn thị trường nhiều lần nhưng lại tiềm ẩn những nguy cơ nguy hiểm cho sức khoẻ con người vì không phải hàng đã qua kiểm dịch và có thể gây ra rất nhiêu thứ bệnh.

Xe đẩy hàng công nghiệp

 

 

Trong khi giá gia cầm như gà, vịt, ngang, ngỗng,… được bán trên những xe đẩy hàng rong rẻ hơn rất nhiều so với việc mua ở trong chợ nên người ta thường tập trung mua ở những chỗ hàng rong này. Tuy nhiên, việc mua gia cầm ở những xe hàng rong này kha nguy hiểm vì thực phẩm ở nơi đây không có giấy kiểm chứng và kiểm dịch.

Dạo quanh khu vực bến xe Chợ Lớn (Q.6), gà mái Tân Châu giá 300.000đồng/ký, gà trống giá 400.000-600.00đồng/ký. Các loại gà tre giá dao động từ 100.000-150.000đồng/ký. Gà thả vườn sống giá 70.000-80.000đồng/ký. Người bán quảng cáo số gà tre này có thể mua về nuôi làm cảnh hoặc giết thịt. Nhằm trốn tránh cơ quan chức năng, người bán đã bỏ gà vào trong các túi lác được đục lỗ hở cho gà thở. Khi khách có nhu cầu mua, người bán mới lấy gà trong túi ra cân bán.

Tại cổng bến xe Chợ Lớn (đường Trang Tử), người bán gà luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ. Nghe tiếng gà gáy phát ra từ những chiếc giỏ lác, hai người phụ nữ tấp xe lại hỏi mua. Anh bán hàng nhanh miệng: “Đang có công an, chị tấp xe vô chờ họ đi rồi em bán cho chị”. Tìm đủ cách để qua mặt cơ quan chức năng, số gà không được kiểm soát chất lượng, nguồn gốc này vẫn âm thầm đến tay người tiêu dùng.

Dọc hai bên vỉa hè đường Nguyễn Thị Nhỏ (Q.6), chim bồ câu, chim trĩ nhốt bên trong các lồng sắt lớn nhỏ bán công khai. Chim trĩ từ 0,5-1kg, có giá từ 700.000-1,2 triệu đồng/cặp, loại lớn hơn từ 1,2-1,5 kg, có giá từ 1,5-1,7 triệu đồng/cặp. Bồ câu có giá từ 70.000-100.000đồng/cặp. Thấy khách lo ngại chim chưa kiểm dịch, anh bán hàng khẳng định chắc chắn: “Bồ câu này của nhà nuôi dưới quê, ăn lúa với đậu xanh nên thịt chắc dai, ngon lắm”. Nếu khách có nhu cầu làm thịt, người bán sẵn sàng làm giúp.

Các loại gà, vịt, chim cút, bồ câu giết mổ sẵn cũng được bày bán cả ngoài chợ chính lẫn bên trong chợ tự phát. Từ sáng sớm, quanh chợ Phú Lâm (Q.6) thịt gà, vịt giết sẵn bày bán la liệt. Gà nguyên con có giá 80.000-120.000đồng/ký. Cánh gà 90.000đồng/ký, ức gà 50.000-60.000đồng/ký. Vịt làm sẵn, giá 90.000-100.000đồng/ký. Hỏi đến nguồn gốc số vịt này, hầu hết người bán đều khẳng định là “vịt thả đồng”. Kế bên mâm gà, vịt của chị T. là rác rến, vũng nước đọng, mặc cho ruồi bu, nhiều người vẫn thản nhiên mua. Nhắc đến việc kiểm dịch, chị T. nổi cáu: “Tôi chuyên bỏ mối các quán ăn, có dịch bệnh gì đâu”. Do tâm lý thích giá rẻ, không ít người mua đã không quan tâm đến chất lượng, nguồn gốc thực phẩm.

Từ đầu giờ chiều, trước cổng chợ Lê Văn Quới (Q.Bình Tân), trên các xe đẩy hàng rong bán gà, vịt giết sẵn, không dấu kiểm dịch, nhãn mác. Người bán cho hay, số gà, vịt này được mua lại từ các công ty nhưng sau khi xả đông, họ “xé bịch ra cho dễ bán”. Hầu hết số gà, vịt này đều đã ôi, thịt mềm, giá chỉ 40.000-55.000đồng/ký.