Cà phê học thuật

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Khám phá
  • Quá trình làm lúa bằng tay đến khi xuất hiện máy gặt đập liên hợp

Quá trình làm lúa bằng tay đến khi xuất hiện máy gặt đập liên hợp

Nghề nông, nhất là trồng lúa nước mà một nghành khá vất vả, từ công đoạn làm đất cho đến khi gặt lúa. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, làm nông cũng như việc thu hoạch lúa ngày càng trở nên dễ dàng. Đó cụ thể hơn là sự phát triển của máy móc, con người từ cắt và đập lúa bằng tay đến khi máy gặt đập liên hợp xuất hiện.

Quá trình làm lúa bằng tay đến khi xuất hiện máy gặt đập liên hợp

Khi trồng lúa được thực hiện một cách đơn sơ, lạc hậu nhất, chủ yếu dựa trên sức lao động của con người, việc thu hoạch lúa được thực hiện bằng cách dùng liềm cắt lúa. Bó thành từng ôm nhỏ rồi mang về nhà. Sau đó, người nông dân sẽ dùng sức, đập từng bó lúa thật mạnh xuống nền cho hạt thóc rơi ra, để đập được mỗi bó lúa cho đến khi hết thóc rơi hết ra mất rất nhiều thời gian. Rồi máy tuốt lúa xuất hiện, người nông dân vẫn phải bó lúa về nhà và tuốt từng bó bằng máy, năng xuất tăng cao hơn nhưng vẫn mất rất nhiều thời gian cho việc gặt, bó và vận chuyển về nhà.

Tiếp sau đó, máy phụt tuốt lúa ra đời. Khi sử dụng máy này, người nông dân chỉ cần cắt hớt phần lúa có hạt thóc rồi cho vào máy, một đầu thóc ra và rơm rạn sẽ được phụt ra ngoài. Loại máy này vẫn bắt người dân phải cắt lúa và phần thóc có lẫn nhiều rơm rạn cần phải sàng và làm sạch. Khắc phục được tất cả những ưu điểm trên, máy gặt đập liên hợp ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất. Loại máy này sẽ làm tất cả những công đoạn cần thiết, người nông dân chỉ cần nhận lại những bì thóc tinh tươm.

Trên cánh đồng Việt Nam hiện nay, máy gặt đập liên hợp đã trở nên phổ biến, đựng ứng dụng nhiều nơi để hỗ trợ công việc làm nông của bà con. Máy gặt đập liên hợp giúp tăng năng xuất lao động, tăng chất lượng lao động và sử dụng ít nhân công giúp bà con có thời gian nghỉ ngơi hay làm nhiều công việc khác tăng thêm thu nhập.